Xã hội

Người từ vùng xanh vào tỉnh Phú Thọ chỉ cần khai báo y tế

Tỉnh Phú Thọ vừa điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, áp dụng từ 13h30 ngày 14/10.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang vừa ký ban hành văn bản về một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Văn bản nêu, thực hiện Nghị quyết số 128 ngày 11/10 của Chính phủ về việc quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 3/10 và ngày 6/10 về công tác xét nghiệm, cách ly đối với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quản lý người vào địa bàn tỉnh.

Người từ vùng xanh vào tỉnh Phú Thọ chỉ cần khai báo y tế
Các nguyên tắc được tỉnh Phú Thọ áp dụng. Ảnh Công thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ

Duy trì hoạt động 10 chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh, từ chốt số 1 đến chốt số 10, đồng thời, tạm thời dừng hoạt động của 11 chốt kiểm soát dịch Covid-19 còn lại.

Đối với người đến/trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ thấp ở cấp độ 1(màu xanh) và nguy cơ trung bình ở cấp độ 2 (màu vàng): Thực hiện khai báo y tế.

Đối với người đến/trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ cao ở cấp độ 3 (màu da cam) và nguy cơ rất cao ở cấp độ 4 (màu đỏ): Thực hiện khai báo y tế và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Trong trường hợp người qua chốt có các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng nghi ngờ, phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch, kể cả khi đã có giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ.

Tất cả các trường hợp vào tỉnh phải thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch và địa phương nơi đến/lưu trú.

Trường hợp đến/trở về từ địa phương cấp độ 4: Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin: Tự thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà, nơi lưu trú; tuân thủ quy định 5K trong suốt quá trình tự theo dõi sức khỏe.

Đối với người tiêm một liều vắc xin: Áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú trong 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà, nơi lưu trú; tuân thủ quy định 5K trong suốt quá trình cách ly, tự theo dõi sức khỏe.

Người từ vùng xanh vào tỉnh Phú Thọ chỉ cần khai báo y tế
Các chốt kiểm soát dịch vào tỉnh Phú Thọ vẫn được duy trì. Ảnh Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ

Đối với người chưa tiêm vắc xin: Áp dụng cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung cấp huyện quản lý trong vòng 14 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm ba lần bằng RT-PCR. Chi phí cách ly tập trung, xét nghiệm do người cách ly chi trả.

Trước mắt áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ 4 đối với tất cả các trường hợp đến/trở về từ TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai cho đến khi có thông báo mới.

Trường hợp đến/trở về địa phương cấp độ 3: Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin: Tự thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến/trở về; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ; luôn tuân thủ quy định 5K và hạn chế tối đa tiếp xúc. Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm một liều vắc xin: Áp dụng cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà. Tuân thủ quy định 5K trong suốt quá trình cách ly, tự theo dõi sức khỏe.

Trường hợp đến/trở về từ địa phương cấp độ 1 và 2: Không phải cách ly y tế; luôn thực hiện 5K, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Đối với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về lưu trú tại địa bàn tỉnh: Tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR 1 lần vào ngày thứ 14.

Nguồn: Người từ vùng xanh vào tỉnh Phú Thọ chỉ cần khai báo y tế – VietNamNet

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button