Giáo dục

Nỗ lực ổn định dạy và học trong bối cảnh dịch COVID-19

Năm học 2021-2022 bắt đầu trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 bùng phát với nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, để ổn định sĩ số và công tác dạy học, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, đồng thời chủ động xây dựng phương án để hoàn thành chương trình giáo dục đề ra.

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Yến Mao, huyện Thanh Thủy có 416 học sinh, hiện có năm học sinh ở nơi khác đang học nhờ và một học sinh của trường đang “mắc kẹt” do dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. Ngay từ những ngày đầu tựu trường, nhà trường đã tích cực tuyên truyền tới toàn thể phụ huynh hưởng ứng Ngày toàn dân đưa trẻ tới trường, chủ động rà soát huy động 100% học sinh ra lớp. Đến nay, sĩ số học sinh đến trường luôn đảm bảo 100%. Học sinh học nhờ tại nhà trường được đảm bảo đủ các quyền lợi, được tham gia học tập và các hoạt động giáo dục, kiểm tra đánh giá. Cô giáo Lý Thanh Mai – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhà trường phát huy tối đa hiệu quả của các kênh thông tin như: Zalo, e-mail, trang thông tin… để liên lạc, cập nhật kịp thời tình hình học sinh với giáo viên, phụ huynh. Rà soát, tạo điều kiện tốt nhất để huy động 100% học sinh tham gia học tập. Xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường, giáo dục môn học phù hợp, sẵn sàng tổ chức dạy học cho học sinh trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19.

 

Học sinh được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào trường

Khác với các địa phương khác trong tỉnh, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Thanh Thủy là huyện duy nhất không tổ chức ngày tựu trường. Tuy nhiên, sau một tháng bước vào năm học mới, đến nay, tỷ lệ học sinh đến trường toàn huyện tại các khối TH, THCS, THPT đạt 100%; đối với bậc mầm non, tỷ lệ ra lớp 5 tuổi đạt 100% và lớp 4 tuổi đạt 95%.

 

Hạ Hòa là huyện giáp ranh tỉnh Yên Bái, có các tuyến quốc lộ chạy qua nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các trường học thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Vì vậy, đến thời điểm này các hoạt động dạy và học diễn ra bình thường.

 

Năm học 2021 – 2022, toàn huyện có 73 trường học với gần 22.800 học sinh. Theo chỉ tiêu kế hoạch được giao, từ đầu năm học đến nay, tỷ lệ học sinh ra lớp đối với cấp TH, THCS đạt 100%; tỷ lệ học sinh mầm non ra lớp đạt 98%, trong đó lớp 5 tuổi đạt 100%. 

 

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học thị trấn Hạ Hòa, có 868 học sinh, trong đó có 175 học sinh khối 1. Ngay từ đầu năm học, nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền nội quy phòng, chống dịch đến toàn thể phụ huynh và học sinh, do đó, tỉ lệ học sinh đến trường đạt 100%, không có học sinh phải nghỉ học.

 

Cô giáo Trần Thị Bích Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2020-2021, sau những đợt nghỉ kéo dài vì dịch bệnh, tỉ lệ học sinh đến trường vẫn đạt 100%. Để tiếp tục duy trì, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai nghiêm túc, tích cực các biện pháp chống dịch, xây dựng kế hoạch giáo dục cốt lõi để triển khai khi có dịch bệnh xảy ra. Phối hợp với gia đình học sinh trong việc chăm sóc sức khỏe, rèn luyện học sinh về chương trình môn học, phẩm chất, năng lực. Đồng thời, tiếp tục duy trì phong trào xây dựng trường học “An toàn, thân thiện, bình đẳng”, tạo môi trường học tập an toàn cho học sinh.

 

Giờ học của cô và trò trường Tiểu học Yến Mao, huyện Thanh Thủy

 

Năm học này, trường có ba học sinh chưa thể trở về địa phương do đang ở tỉnh khác. Nhà trường đã hướng dẫn phụ huynh viết đơn xin nghỉ học tạm thời, đồng thời xin học nhờ tại nơi tạm trú để đảm bảo khi quay lại trường, các em vẫn theo kịp các bạn.

 

Ông Phạm Ngọc Diễm – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hạ Hòa thông tin: Trên địa bàn huyện hiện có 55 học sinh và 30 giáo viên là người tỉnh ngoài thường xuyên phải đi qua các chốt kiểm dịch. Trước tình hình đó, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường thực hiện tốt các phương án: Động viên giáo viên và học sinh ở lại địa phương nơi đang công tác, học tập và các em học sinh xin học nhờ tại các trường học nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú cho đến khi các chốt kiểm dịch được gỡ bỏ, hoặc chuyển trường về trường học nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú. Trường hợp không thể thực hiện được một trong hai phương án trên, yêu cầu giáo viên, học sinh và phụ huynh thực hiện nghiêm phòng, chống dịch theo quy định khi qua các chốt kiểm dịch.

Nguồn: Nỗ lực ổn định dạy và học trong bối cảnh dịch COVID-19 (baophutho.vn)

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button