Xã hội

Phát hiện 6 ca mắc COVID-19 tại TP Việt Trì và Lâm Thao

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, đã phát hiện 6 trường hợp có kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây tại Việt Trì (2) và Lâm Thao (4).

* Trường hợp thứ nhất mắc COVID-19 tại TP Việt Trì là chị Đ.T.Q, ở khu 8, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì, là quản lý xưởng Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ. Chồng làm tại Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ và hai người con học trường THCS Chu Hóa.

Theo điều tra dịch tễ, trong 14 ngày gần đây chị Q không đi đâu ra khỏi địa bàn thành phố Việt Trì. Từ ngày 1/10 đến nay, chị Q đi làm tại Công ty Namuga sáng đi, tối về. Ngày 8/10, chị Q có đi liên hoan cùng Công ty tại nhà hàng ở Happy Land, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì. Đến ngày 14/10, chị Q. thấy mệt mỏi, đau ngực, đau đầu và tự mua thuốc về uống. Đến ngày 15/10, chị Q chỉ ở nhà, thấy đau đầu, mệt mỏi, đau ngực hơn nên đã đến Trạm Y tế xã Chu Hóa để khám, tư vấn và thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả nghi ngờ dương tính. Vào 18h30 ngày 16/10/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trả kết quả xét nghiệm khẳng định chị Q dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR (CT17). Hiện, chị Q được đã được chuyển về Bệnh viện Dã chiến tỉnh để điều trị, theo dõi.

 

* Trường hợp thứ hai mắc COVID-19 tại Việt Trì là ông D.V.Đ, ở tổ 20, Lang Đài, Bạch Hạc, Việt Trì. Theo điều tra dịch tễ, cách đây 7 ngày ông Đ có đi đóng trần tại Phù Ninh, hàng ngày sáng đi, tối về nhà. Ngày 13/10, ông Đ có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ, đau họng nên ra hiệu thuốc ở Lang Đài để mua thuốc về uống. Ngày 16/10, ông Đ đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ làm xét nghiệm RT-PCR và nhận được kết quả nghi ngờ dương tính với COVID-19. Đến 3h00 ngày 17/10, ông Đ được BVĐK tỉnh trả kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR với CT17.

 

* Về 4 trường hợp mắc COVID-19 ở khu 1, Thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao trong cùng gia đình, đây là F1 của BN854918 và BN854919 đã công bố trước đó. Anh N.M.C là thợ sửa chữa điện lạnh, chị N.T.T.T, là lao động tự do và hai con học trường THCS Chu Hóa, TP Việt Trì.

Theo lời kể của anh C, hàng ngày có đi làm ở quanh các xã, thị trấn trên địa bàn huyện (không đi đâu ra khỏi tỉnh). Ngày 8/10, anh P (là ca mắc COVID-19 liên quan TTYT huyện Lâm Thao, đã được công bố trước đó) là hàng xóm có sang gia đình chơi và uống nước. Từ ngày 8-12/10, anh C vẫn đi sửa chữa điện lạnh cho các gia đình ở Hùng Sơn, Thạch Sơn, Chu Hóa, Thị trấn Lâm Thao.

Còn chị T trong 14 ngày qua chỉ ở nhà nội trợ và phụ giúp anh C, không đi ra khỏi địa bàn Thị trấn Hùng Sơn. Hai con của anh C chỉ ở nhà và đi học tại trường tiểu học Chu Hoá và THCS Chu Hóa.

Ngày 14/10, sau khi phát hiện ca bệnh tại TTYT huyện Lâm Thao, gia đình anh C được điều tra, truy vết và áp dụng cách ly y tế F1 tại nhà (do gia đình có trẻ em). Chiều 15/10, gia đình anh C được Trạm Y tế TT Hùng Sơn lấy mẫu và gửi BVĐK tỉnh cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Sáng 16/10, gia đình anh C được lấy lại mẫu xét nghiệm, gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR lúc 20h00 ngày 16/10.

 

Theo nhận định, các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao hiện chưa rõ nguồn lây; nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng ra cộng đồng rất cao. Ngành y tế đã chuyển các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ để theo dõi diễn biến và điều trị. Thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR cho toàn bộ giáo viên, học sinh trường THCS Chu Hóa. Trước mắt phân loại và cách ly ngay các trường hợp test nhanh dương tính để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Nguồn: Phát hiện 6 ca mắc COVID-19 tại TP Việt Trì và Lâm Thao (baophutho.vn)

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button