Xã hội

Phát hiện 45 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại trường THCS Chu Hóa

Ngay sau khi ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn, Sở Y tế đã phát hiện cùng chung yếu tố dịch tễ liên quan đến trường THCS Chu Hóa, TP Việt Trì. Ngay lập tức, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tổng thể toàn bộ học sinh và giáo viên tại trường Tiểu học Chu Hóa và THCS Chu Hóa.

Qua lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho kết quả, toàn bộ 53 mẫu (34 học sinh, 19 giáo viên) Trường tiểu học Chu Hóa âm tính SARS-CoV-2; 45/477 mẫu (21 giáo viên, 456 học sinh) Trường THCS Chu Hóa có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2; đều là học sinh (tại 7 lớp của trường THCS Chu Hóa); riêng lớp 7A có 31/41 học sinh dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với ca bệnh tại khu 8, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì, qua điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, sơ bộ xác định 53 F1; KQXN test nhanh kháng nguyên có 51/53 âm tính, 2/53 nghi ngờ dương tính. Lấy mẫu xét nghiệm test nhanh 12 người trong cùng gia đình ca bệnh tại khu 4 và khu 8, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì cho kết quả 10/12 âm tính; 2/12 nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 là người con của bệnh nhân Q. 12/12 được lấy mẫu gửi BVĐK tỉnh thực hiện khẳng định. Đến 06h00 ngày 17/10, kết quả xét nghiệm trả lời 2 trường hợp khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (lần lượt ở CT23, CT15).

Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 41 F1 của chị Đ.T.Q là công nhân cùng phân xưởng của Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ (41/41 đã được thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính. Có 14/42 được thực hiện RT-PCR cho kết quả âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2; các trường hợp còn lại được lấy mẫu ngay trong đêm 16/10, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm. Hiện nay, các trường hợp F1, F2, F3 đang tiếp tục được điều tra truy vết.

Tại Công ty TNHH Yakjin Việt Nam (nơi mẹ chồng của Q làm việc), rà soát phát hiện: 02 F1 (01 F1 của Q; 01 F1 liên quan đến TTYT Lâm Thao; 183 F2/người khám, thăm thân tại TTYT Lâm Thao). Toàn bộ các F1 đã được rà soát, truy vết và áp dụng cách ly theo quy định của cơ quan y tế; các trường hợp F2 sau khi rà soát được tổ chức test nhanh và cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Đối với 4 ca bệnh tại Lâm Thao, qua rà soát sơ bộ có 6/7 F1 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, 1 trường hợp nghi ngờ dương tính (do TTYT Phù Ninh lấy mẫu và báo cáo); 23 F2 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và 4 F3 liên quan. Các trường hợp F1, F2 đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Đối với ca bệnh Bạch Hạc, Việt Trì, quá trình điều tra, truy vết đang được tiếp tục được thực hiện. Riêng ca bệnh đã được hướng dẫn tự ở nhà; cách ly riêng biệt để chờ hướng dẫn của cơ quan y tế. Đã lấy mẫu xét nghiệm 14 F1 và 17 F2 đều có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính, lấy mẫu và thực hiện RT-PCR.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương đã tiến hành phong tỏa các khu vực phát hiện ca mắc COVID-19 để khoanh vùng kiểm soát y tế, truy vết, lấy mẫu sàng lọc các trường hợp có liên quan để có các biện pháp xử lý phù hợp. Tạm dừng đến trường học đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học và THCS Chu Hóa. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR cho toàn bộ giáo viên, học sinh trường THCS Chu Hóa. Trước mắt phân loại và cách ly ngay các trường hợp test nhanh dương tính để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Nguồn: Phát hiện 45 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại trường THCS Chu Hóa (baophutho.vn)

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button