Xã hội

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 142/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Theo đó, chương trình đã được triển khai trên địa bàn cả nước nhưng tiến độ còn chậm so với yêu cầu. Tại Phú Thọ đến ngày 17/5, toàn tỉnh mới tiêm được 39.435 liều vắc xin cho trẻ trong độ tuổi (chiếm 19,7%).

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổiTrẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trạm y tế xã Hương Nộn, huyện Tam Nông.

Thời gian gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể, tuy nhiên, dịch bệnh vẫn “len lỏi” trong cộng đồng và có thể bùng phát bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi các trường học mở cửa trở lại. Do vậy, khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đa số phụ huynh rất đồng tình.

Chị Nguyễn Hồng Anh có con đang theo học tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Việt Trì chia sẻ: Trong lớp học của con tôi liên tục xuất hiện những trường hợp học sinh nhiễm COVID-19. Lo lắng, sợ con bị lây bệnh khiến tôi luôn có cảm giác bất an. Khi biết tin con sẽ được tiêm vắc xin, tôi rất mừng. Vì sau tiêm phòng, các cháu sẽ có kháng thể, nếu lỡ nhiễm bệnh cũng nhẹ hơn, ít để lại những di chứng về sau.

Cũng có con trong độ tuổi này, anh Nguyễn Anh Tuấn (thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao) cho rằng, việc triển khai tiêm chủng cho các cháu nhỏ từ 5 đến dưới 12 tuổi là việc làm cần thiết trong thời điểm hiện nay. Đây cũng là chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, nếu được tiêm chủng sớm, sẽ giảm được sự nguy hiểm do dịch bệnh gây ra.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổiHọc sinh được tư vấn, khám sàng lọc kỹ lưỡng trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tuy nhiên, bên cạnh sự đồng tình của nhiều phụ huynh thì cũng còn không ít phụ huynh băn khoăn. Chị Minh Thu (phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì) cho rằng, con của chị đã nhiễm COVID-19 chỉ có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt khoảng ba ngày là bình thường và sau đó đi học trở lại. Mặc dù biết thông tin tỉnh đang triển khai tiêm vắc xin cho trẻ nhưng gia đình chị sẽ chưa cho cháu tiêm đợt này. “Cháu đã bị F0 nên nguy cơ lây nhiễm dịch đã được hạn chế. Bên cạnh đó, tôi rất băn khoăn là việc kiểm chứng đại trà tiêm vắc xin của trẻ nhỏ chưa cao. Do vậy, chắc tôi sẽ cho con mình chờ đợi thêm một thời gian, khi số ca tiêm vắc xin cho trẻ phổ biến hơn thì tôi sẽ cân nhắc lại”, chị Thu chia sẻ.

Dự kiến toàn tỉnh có khoảng 200.524 trẻ (bao gồm cả học sinh và tại cộng đồng) trong độ tuổi từ 5-11 tuổi. Trong đó, trẻ học tại các trường mầm non, dự kiến 27.601 trẻ; học sinh tại các trường tiểu học, dự kiến 147.788 trẻ; học sinh tại các trường THCS, dự kiến 24.502 trẻ.

Cũng theo chị Thu, không riêng gì chị mà hiện nay nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc tiêm vắc xin, chẳng hạn như lớp của con chị đang theo học, qua khảo sát lấy ý kiến, tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho con tiêm vắc xin là không cao.

Các chuyên gia y tế cho rằng, hiện nay những đánh giá về hội chứng hậu COVID-19 không chỉ xảy ra ở người lớn mà ở trẻ em cũng gặp phải vấn đề này. Trẻ em khi nhiễm COVID-19 ít biến chứng nặng dẫn tới tử vong, nhưng tác dụng kéo dài liên quan COVID-19 khá phổ biến, ảnh hưởng tới sức khỏe, việc học tập của trẻ con. Bên cạnh đó, trẻ em khi nhiễm COVID-19 có thể là nguồn lây nhiễm cho người lớn. Đối với những trẻ có bệnh nền thì càng phải được tiêm sớm vì trẻ có nguy cơ diễn biến nặng nếu mắc COVID-19. Do đó, việc tiêm vắc xin COVID-19 cho lứa tuổi này có ý nghĩa rất quan trọng. Việc này cũng góp phần tăng diện bao phủ vắc xin trong cộng đồng, góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Ông Lê Quang Thọ – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Công tác chuẩn bị, các phương án tổ chức tiêm đã được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn cao nhất trong chiến dịch tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Cùng với đó các phụ huynh, người giám hộ và các thầy cô giáo tích cực hỗ trợ, theo dõi chặt chẽ trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng bảy ngày đầu, nếu có các triệu chứng bất thường cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế để được hỗ trợ. Đồng thời, lưu ý luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong ba ngày đầu sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Cho trẻ vận động nhẹ nhàng, bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ. Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm thì tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

Để đảm bảo an toàn và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị, thành chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, tổng hợp số liệu cụ thể, gửi văn bản cam kết đồng ý tiêm chủng tới cha/mẹ hoặc người giám hộ của trẻ đang sinh sống, học tập trên địa bàn, xây dựng phương án triển khai tiêm chủng. Các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ đã bố trí các bàn đón tiếp, khám sàng lọc và tư vấn kỹ trước tiêm chủng.

Đối với trẻ đang đi học, thực hiện tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp. Đối với trẻ em không đi học, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, UBND các huyện, thị, thành phố lựa chọn điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp trên địa bàn. Đối với trẻ có bệnh nền hoặc các bất thường về sức khỏe tiêm tại Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các bệnh viện, cơ sở y tế bảo đảm các điều kiện về y tế. Những trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện sẽ được lập danh sách tại thời điểm tiêm chủng để tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Triển khai tiêm theo độ tuổi từ cao xuống thấp; ưu tiên triển khai trước tại các địa phương có tỉ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao, địa phương mật độ dân cư tập trung đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 sẽ được tiêm chủng sau 3 tháng mắc bệnh. Phú Thọ đặt mục tiêu trên 90% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Nguồn: https://baophutho.vn/y-te/day-nhanh-tien-do-tiem-vac-xin-phong-covid-19-cho-tre-tu-5-den-duoi-12-tuoi/184442.htm

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button