Giáo dục

Phú Thọ: Nỗ lực xây dựng trường học không khói thuốc

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá là một mục tiêu quan trọng trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chính vì vậy, thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tăng cường nỗ lực nhằm nâng cao ý thức phòng, chống tác hại của thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên cũng như học sinh, sinh viên bằng nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả.

 Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ tích cực tuyên truyền phòng chống khói thuốc lá. (Ảnh: Ánh Dương)

Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh, sinh viên về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường. Công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá của các nhà trường đã dần trở thành hoạt động nền nếp, thường xuyên, được đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên tích cực hưởng ứng và tham gia. Nhiều trường học đã xây dựng thành công môi trường học đường không khói thuốc lá, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên đã bỏ hút thuốc lá, thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc lá trong trường học. Đặc biệt, nhiều học sinh, sinh viên được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá khi về gia đình đã tích cực tham gia vận động người thân từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe…

Với đặc thù là môi trường đào tạo sinh viên ngành y dược, trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ luôn chú trọng và thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống khói thuốc lá trong trường học; tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, hướng đến nếp sống văn minh, lịch sự, nâng cao ý thức tự giác không sử dụng thuốc lá của sinh viên.

Hàng năm, trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ luôn kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá, tổ chức xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong toàn trường với nhiều hình thức như: Lồng ghép vào tuần “Sinh hoạt chính trị đầu năm học cho học sinh, sinh viên”, các cuộc họp chuyên môn, các cuộc họp của tổ chức công đoàn, tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên không sử dụng thuốc lá trong trường học. Tổ chức ký cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc, nơi học tập với toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên; đưa nội dung không hút thuốc lá vào nội quy phòng làm việc, phòng học, phòng thực hành; đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, giáo viên, tiêu chí đánh giá học sinh, sinh viên.

Là một trong những lực lượng tiên phong trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá của nhà trường, Đoàn Thanh niên trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã và đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá; đa dạng hóa hoạt động ngoại khóa nhằm hướng đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động ý nghĩa, lành mạnh; tổ chức các buổi tọa đàm cho sinh viên về tác hại của thuốc lá; phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường…

Bên cạnh việc giáo dục kiến thức về tác hại của thuốc lá cũng như lợi ích của việc được sống trong môi trường lành mạnh không khói thuốc lá, tại các khu giảng đường, phòng học, khu và phòng làm việc của cán bộ, giảng viên nhà trường đều có treo các biển như: “Cấm hút thuốc lá”, “Cảm ơn bạn không hút thuốc”, để từ đó, giúp cán bộ, giảng viên, sinh viên hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, nhắc nhở mỗi  người cùng có ý thức từ bỏ thuốc lá.

 Đoàn viên, thanh niên Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá. (Ảnh: Hồng Nhung)

Cùng được đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, những năm qua, Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp nhằm xây dựng môi trường học đường không khó thuốc lá như: lồng ghép các hoạt động truyền thông Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử trong các buổi học ngoại khoá, hoạt động đoàn thể; treo biển cấm hút thuốc tại tất cả các dãy nhà, phòng học chuyên môn; đồng thời, tăng cường giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ, giáo viên nhà trường và xây dựng quy định về thi đua, khen thưởng, xử lý các hành vi của học sinh liên quan đến thuốc lá, thuốc lá điện tử… Các hoạt động này đã góp phần không nhỏ tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của các đoàn viên thanh niên trong bảo vệ sức khỏe trước tác hại của thuốc lá.

Có thể khẳng định rằng để xây dựng được một môi trường học đường không khói thuốc lá không phải là việc làm ngày một ngày hai, mà cần có sự phối hợp, triển khai đồng bộ từ nhiều phía. Đặc biệt, để môi trường học đường không có khói thuốc lá, điều quan trọng nhất là phải nêu cao ý thức của từng cá nhân. Bởi vậy, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực tuyên truyền để các giáo viên, học sinh, sinh viên nghiêm túc thực hiện./.

Nguồn: Phú Thọ: Nỗ lực xây dựng trường học không khói thuốc (dangcongsan.vn)

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button