Du lịch

Khám phá thiên nhiên nơi Đất tổ Phú Thọ

Về miền đất Tổ Phú Thọ, nếu đã quá quen thuộc với quần thể di tích Đền Hùng, bạn nên dành thời gian khám phá vẻ đẹp kỳ thú của đồi chè Long Cốc, Vườn quốc gia Xuân Sơn, trải nghiệm đời sống, văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Mường, người Dao.

Đồi chè Long Cốc, bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc

Cách trung tâm Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) khoảng 70 km, đồi chè Long Cốc (huyện Tân Sơn) hiện ra xanh mát với những đồi chè hình bát úp nhấp nhô, nối tiếp nhau. Để ngắm bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc của đồi chè khi ẩn khi hiện trong màn sương mờ ảo, thấp thoáng bóng những cô gái Mường hái chè sớm, nơi lý tưởng nhất chính là khu Bông.

Khám phá thiên nhiên nơi Đất tổ Phú Thọ - ảnh 1

Được nhiều người mệnh danh là “đại sứ du lịch chè” của Phú Thọ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Út Mười, người vào tháng 4.2015 đã khuấy động mạng xã hội với những bức ảnh đẹp đến mê hoặc của đồi chè Long Cốc, từ đó thu hút rất nhiều nhiếp ảnh gia, du khách đến khám phá và quảng bá vẻ đẹp của đồi chè.

Diện tích trồng chè ở xã Long Cốc hiện nay khoảng 600 ha, mỗi đồi chè hình bát úp là 1 ha. Từ tháng 4 đến tháng 10 là vụ thu hoạch chè, cứ một tháng rưỡi lại hái chè một lần. Mùa đông, cây chè không ra chồi non, để rồi tháng 2, tháng 3 là có chè xuân. Khi hái chè, phải hái đúng chuẩn “1 tôm, 2 lá” (1 lá chồi và 2 lá nách).

Khám phá thiên nhiên nơi Đất tổ Phú Thọ - ảnh 2

Mãn nhãn trước vẻ đẹp của đồi chè, tự thưởng cho mình một bữa trưa với những món ngon đặc trưng của người Mường, gọi là mâm cỗ lá. Vị giác của bạn sẽ bị kích thích tột độ khi nếm thử món nộm nâu (làm từ thịt lợn bản), cá suối nướng, gà đồi hấp, rau đồ (rau rừng thập cẩm), đến món thịt chua, xôi tứ sắc và kết thúc bằng món canh khoai chín tầng.

Trải nghiệm du lịch cộng đồng ở Vườn quốc gia Xuân Sơn

Cách đồi chè Long Cốc khoảng 23 km, Trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch tham gia tour du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn (huyện Tân Sơn), nổi bật với cặp tượng gà chín cựa ngay trước cửa, gợi nhớ lễ vật kén rể gồm “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” thời vua Hùng. Gà chín cựa ngày nay rất hiếm, nhưng vào bản Lấp, bản Cỏi của người đồng bào Mường, Dao, bạn có thể xem các hộ gia đình ở đây nuôi gà “nhiều cựa”, tuy vẫn chưa đủ chín cựa như trong truyền thuyết.

Khám phá thiên nhiên nơi Đất tổ Phú Thọ - ảnh 3

Đến thăm hộ gia đình chị Đặng Thị Điện ở bản Cỏi, bạn có thể xem cách người đồng bào Dao đồ xôi tứ sắc, chõ xôi 4 tầng 4 màu sắc rõ rệt, được tạo màu từ lá và rễ cây rừng: màu hạnh phúc, màu tím thủy chung, màu xanh hy vọng, màu vàng thịnh vượng và màu trắng tinh khiết.Trong những dịp lễ lạt, người đồng bào ở đây thường đồ xôi đầy đủ thành mâm xôi ngũ sắc.

Bạn đừng quên thử qua mâm cỗ lá của người Dao với món cua đá, vịt suối lam hoa chuối, đặc biệt là gà nhiều cựa, chỉ có ở Xuân Sơn, với miếng thịt chắc mà không dai, thơm ngon đến miếng cuối cùng!

Khám phá thiên nhiên nơi Đất tổ Phú Thọ - ảnh 4

Vườn quốc gia Xuân Sơn có nhiều hang động, trong đó tương đối dễ chinh phục là hang Na. Vào tháng 4-5, hang khô, ở dưới chân hang có lớp nhũ đá tạo thành hình giống lớp vỏ quả na. Tháng 7 trở đi, hang bị ngập nước. Muốn khám phá hang Na, bạn nhớ mang theo đèn pha, tạo nguồn sáng để khám phá tận ngóc ngách của hang và chụp ảnh sống ảo. Trải nghiệm đoạn đường vào hang cũng khá thú vị, với chuyến bộ hành xuyên rừng nguyên sinh, hít thở bầu không khí trong lành và ngắm suối chảy róc rách dọc đường đi.

Đêm là quãng thời gian sôi động nhất của tour khi mọi người quây quần bên đống lửa cùng điệu múa nhảy sạp. Hương rượu men lá ngấm vào người trong bữa cơm chiều trước đó khiến người lữ khách thêm say với đất trời Xuân Sơn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/kham-pha-thien-nhien-noi-dat-to-phu-tho-post1509132.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button