Xã hội

Phú Thọ, quyết toán hàng chục tỉ đồng làm dự án không đúng đối tượng

Việc thực hiện dự án xây dựng khu định canh định cư (ĐCĐC) ở tỉnh Phú Thọ được cơ quan thanh tra chỉ ra có vi phạm.

Điểm ĐCĐC khu Đồng Măng, xã Trung Sơn.
Điểm ĐCĐC khu Đồng Măng, xã Trung Sơn.

Số tiền được cho là chi sai lên đến hàng chục tỉ đồng bị đề nghị thu hồi, hoàn trả về ngân sách Trung ương.

Dự án phục vụ sai đối tượng thụ hưởng

Ngày 31/10/2016, Thủ tướng Chính phủ có QĐ 2085/QĐ-TTg về việc phê duyệt chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao Ban Dân tộc tỉnh này chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT, UBND các huyện có liên quan triển khai, rà soát, tổng hợp xây dựng Đề án thực hiện QĐ 2085 (sau đây gọi tắt là Đề án 2085).

Mục tiêu của đề án trên là giúp vùng đồng bào dân tộc trong tỉnh có cơ sở hạ tầng tốt, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế – xã hội.

Để cụ thể hóa, sau đó UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản (số 6125) điều chỉnh các dự án ĐCĐC trên địa bàn huyện Tân Sơn và Yên Lập. UBND tỉnh Phú Thọ cũng ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện Yên Lập và Tân Sơn xem xét, phê duyệt điều chỉnh dự án.

Tại huyện Yên Lập, năm 2019, ông Trần Việt Hùng – Chủ tịch UBND huyện ký QĐ 2141 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường nối điểm ĐCĐC Đồng Măng đến điểm ĐCĐC Khe Bằng, xã Trung Sơn.

Tổng mức đầu tư của dự án là 14,9 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong năm 2020 – 2021. Sau đó, dự toán của dự án được điều chỉnh xuống còn hơn 14,85 tỷ đồng.

Tài liệu của Báo GD&TĐ có được cho thấy, tháng 8/2022, dự án trên bị Thanh tra Ủy ban Dân tộc thanh tra và phát hiện có vi phạm.

Cụ thể, tại Kết luận thanh tra số 369/KL-TTr về việc thực hiện một số chính sách dân tộc tại tỉnh Phú Thọ của Thanh tra Ủy ban Dân tộc nêu rõ: Công trình đường nối điểm ĐCĐC Đồng Măng đến điểm ĐCĐC Khe Bằng không nằm trong điểm ĐCĐC Đồng Măng. Trong đó tuyến 1 nằm trên khu Khe Bằng, cách điểm ĐCĐC khoảng 2km. Tuyến 2 nằm trên khu Khe Gầy, cách điểm ĐCĐC khoảng 200m.

“Như vậy, UBND huyện Yên Lập phê duyệt điều chỉnh dự án và triển khai đầu tư dự án khu Đồng Măng – Cửa Nhồi (địa danh giữa Đồng Măng – Khe Bằng), xã Trung Sơn nằm ngoài danh mục đầu tư dự án ĐCĐC theo đề án được phê duyệt… Tổng vốn đã quyết toán là 13,021 tỉ đồng” – kết luận thanh tra nêu.

Tại kết luận trên, Thanh tra Ủy ban Dân tộc nêu rõ: Các hộ dân được giao đất, đang sinh sống tại điểm ĐCĐC khu Đồng Măng (xã Trung Sơn, Yên Lập) không phải là hộ đồng bào dân tộc thiểu số du canh, du cư thuộc đối tượng thụ hưởng của chính sách theo quy định.

Thanh tra Ủy ban Dân tộc kiến nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo, yêu cầu UBND huyện Yên Lập hoàn trả ngân sách Trung ương số tiền hơn 13 tỉ đồng đã quyết toán. Cơ quan này cũng kiến nghị UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu UBND huyện Yên Lập nghiêm túc kiểm điểm với cá nhân và tập thể trực tiếp tham mưu, ký văn bản trong việc thực hiện Đề án 2085 như đã nêu.

Đó là việc ký văn bản điều chỉnh phê duyệt đề án đường giao thông tại các điểm ĐCĐC không đúng hạng mục đầu tư.

Thanh tra Ủy ban Dân tộc cũng chỉ ra nhiều tồn tại ở các huyện khác của tỉnh Phú Thọ như: Tân Sơn, Thanh Sơn, Thanh Ba… trong thực hiện một số chương trình của Trung ương và QĐ 2085 của Thủ tướng Chính phủ.

Phú Thọ, quyết toán hàng chục tỉ đồng làm dự án không đúng đối tượng ảnh 1
Một đoạn đường giao thông dẫn vào khu Khe Bằng và khu Khe Gầy được nêu trong Kết luận Thanh tra.

Tỉnh Phú Thọ nói gì về “cáo buộc” có vi phạm?

Sau khi có Kết luận Thanh tra của Thanh tra Ủy ban Dân tộc, mới đây UBND tỉnh Phú Thọ có Văn bản số 3657 gửi Thanh tra Ủy ban Dân tộc về việc đề nghị không thu hồi kinh phí xây dựng đường giao thông khu ĐCĐC Đồng Măng, xã Trung Sơn.

Lý do được UBND tỉnh Phú Thọ đưa ra: Vì khu Đồng Măng là một trong những khu đặc biệt khó khăn của xã Trung Sơn (huyện Yên Lập).

Xã Trung Sơn có địa bàn rộng, địa hình đồi dốc, bị chia cắt bởi các khe suối… Vì vậy, khi công trình được đầu tư, đưa vào sử dụng đã hoàn thiện hệ thống giao thông nội khu Đồng Măng.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Phú Thọ cũng cho rằng, công trình cũng có ý nghĩa kết nối khu ĐCĐC với các khu vực dân cư đồng bào dân tộc thiểu số hiện hữu và các khu đất canh tác, sản xuất của người dân. Hạ tầng tốt đã giúp người dân yên tâm, ổn định về vật chất và tinh thần khi chuyển ra sinh sống tại khu vực ĐCĐC mới.

“Công trình hoàn thành đã bảo đảm hiệu quả đầu tư, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân trong khu vực (100% là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Mường…). Công trình là sự kết nối, hoàn thiện các tuyến đường giao thông đối nội, đối ngoại, tạo thuận lợi cho việc vận động người dân ra sinh sống và ổn định dân cư tại điểm ĐCĐC mới” – chính quyền tỉnh Phú Thọ nêu lý do chính đáng như trên.

Vì đó, tỉnh Phú Thọ kiến nghị không thu hồi, hoàn trả ngân sách Trung ương số tiền hơn 13 tỉ đồng đã quyết toán như đề nghị trước đó của Thanh tra Ủy ban Dân tộc.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/phu-tho-quyet-toan-hang-chuc-ti-dong-lam-du-an-khong-dung-doi-tuong-post611328.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button