Đời sống

Bé gái bị đỉa chui vào người sau khi tắm ao

Sau khi tắm tại ao của gia đình, bé gái 8 tuổi ở Phú Thọ bỗng xuất hiện chảy máu ở vùng kín. Gia đình tá hỏa khi kiểm tra thì thấy có 1 con đỉa nằm bên trong.

Bé gái bị đỉa chui vào người sau khi tắm ao - Ảnh 1
Hình ảnh cục máu đông được lấy ra khỏi cơ quan sinh dục của trẻ (ảnh N.Q)

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận trường hợp bé gái N.T.T (SN 2004, ở Cẩm Khê) trong tình trạng chảy máu vùng kín do đỉa chui vào bộ phận sinh dục sau khi tắm ao.

Theo lời kể của gia đình cháu bé, khoảng 16h ngày 10/9, cháu T, tắm tại ao của gia đình. Khi về nhà cháu phát hiện chảy máu vùng kín nên nói cho người lớn biết. Khi kiểm tra vùng kín của con, gia đình tá hỏa vì thấy có 1 con đỉa trong bộ phận sinh dục của bé. Mặc dù con đỉa đã được gắp bỏ nhưng máu tiếp tục rỉ ra từ bộ phận sinh dục của trẻ nên gia đình vội đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê để khám.

Tại đây, bác sĩ đã tiến hành xử lý lấy máu tụ trong âm đạo, làm sạch cục máu đông, tẩm thuốc cầm máu. Sau 30 phút không có máu chảy ra từ trong âm đạo, trẻ được về phòng theo dõi, đến sáng 11/9 trẻ được xuất viện.

BS. Trần Thành Công, khoa Chăm sóc sức khoẻ sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê xác định đây là trường hợp khó và tế nhị. Ngoài việc cầm máu cho cháu gái cần phải đảm bảo không làm tổn thương màng trinh của bé, đòi hỏi bác sĩ phải có sự tập trung cao độ và bàn tay khéo léo.

Đây không phải trường hợp hiếm gặp, trước đó ở các cơ sở y tế cũng từng ghi nhận nhiều trường hợp bị đỉa chui vào hốc mắt, mũi, vùng kín… sau khi tắm ao, hồ, sông, suối. BS. Công cho biết: Khi trẻ tắm sông, suối và ao hồ đỉa có khả năng chui vào những khe hở rất nhỏ, sau đó bám vào hút máu cho đến khi no thì tự chui ra hoặc trú luôn bên trong. Hiện tượng chảy máu liên tục sau đó là do khi hút máu, miệng đỉa tiết ra chất làm rối loạn đông máu tại chỗ khiến máu không thể đông.

Vì thế, để phòng trường hợp đỉa chui vào các vùng kín, gia đình có con nhỏ cần giáo dục, hướng dẫn và chăm sóc trẻ. Không để trẻ tự ý tắm ở các vùng ao, hồ, suối nhằm tránh các tác hại có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Đồng thời, ngay sau khi trẻ tự ý đi tắm ở sông, suối về mà có biểu hiện ở vùng mũi, họng, bộ phận sinh dục có ra máu hoặc biểu hiện bất thường thì phải đến ngay cơ sở y tế để được các bác sỹ xử trí, can thiệp kịp thời.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/be-gai-bi-dia-chui-vao-nguoi-sau-khi-tam-ao.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button