Đời sống

Người trẻ làm gia sư online, kiếm tiền trên mạng trong mùa dịch

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều sinh viên học tại Hà Nội đều gặp khó khăn chung khi không có việc làm thêm như trước. Tuy nhiên, một số bạn đã tìm đến các công việc có thể làm online để xoay sở tiền trọ, tiền sinh hoạt để đảm bảo cuộc sống, cũng như giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Lo tiền ăn, tiền ở…

Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát vào cuối tháng 4/2021 đã khiến nhiều hoạt động kinh tế, xã hội “xáo trộn”. Việc học tập của học sinh, sinh viên tại các địa phương có dịch cũng phải chuyển đổi hình thức từ giảng dạy trao đổi trực tiếp sang học tập online. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM… là nơi tập trung nhiều trường đại học và có nhiều sinh viên. Bởi vậy, khi dịch bùng phát, hầu hết sinh viên chọn về quê để giảm áp lực tiền sinh hoạt nhưng cũng có nhiều bạn “bám trụ” lại vì những lý do khác nhau.

Trao đổi với PV, bạn Ngô Văn Vĩnh (sinh năm 2002, quê Nam Định) hiện là sinh viên năm nhất Cao đẳng Du lịch Hà Nội, cho biết: “Mình “kẹt” lại ở Hà Nội bởi thời gian đầu có dịch, chưa giãn cách, mình vẫn đi làm thêm tại cửa hàng bán văn phòng phẩm với mức lương 18.000 đồng/ giờ. Số tiền đó đủ để mình trang trải phí sinh hoạt phụ giúp bố mẹ. Nhưng gần 1 tháng nay, Hà Nội giãn cách, mình tạm dừng việc làm thêm và không kịp về quê nên đã ở lại phòng trọ. Do bố mẹ mình ở quê mấy tháng nay bị thất nghiệp do dịch nên cũng không có thu nhập. Vì vậy cũng không thể chu cấp cho mình được trong khoảng thời gian này.

Tất cả các khoản như tiền nhà, tiền ăn… của mình hết khoảng 2.5 triệu đồng/tháng. Tháng này không đi làm được nên mình phải nghĩ cách xoay sở và tiết kiệm tối đa. Mình duy trì bằng một thùng mỳ tôm/tuần và thi thoảng có bữa cơm”.

Không chỉ có Ngô Văn Vĩnh, hiện nhiều sinh viên khác cũng gặp hoàn cảnh tương tự. Trước đây có việc làm thêm bán thời gian, việc chi tiêu phí sinh hoạt của nhiều bạn có thể tự lập và không cần phụ cấp từ gia đình. Tuy nhiên, khi bị ảnh hưởng bởi dịch, nhiều bạn phải tự xoay sở và xin phụ cấp từ bố mẹ.

Vì “tham việc” nên bị “kẹt” lại ở Hà Nội, bạn Lê Thị Huyền Trang (sinh năm 2002, quê ở Thanh Hóa) tâm sự: “Trước khi giãn cách, em vẫn cố đi làm thêm phục vụ ở quán cafe với mức lương 15.000 đồng/giờ để có thêm tiền ăn, sinh hoạt. Khi có Chỉ thị 16, lúc đó, em không kịp về quê nữa nên đành ở lại phòng trọ.

Em ở một mình nên riêng tiền trọ mất khoảng 2.5 triệu đồng/tháng, do tháng này em không đi làm nên bác chủ trọ cũng thông cảm và cho dời hạn đóng tiền. Được bố mẹ trợ cấp tiền sinh hoạt nhưng em cũng ngại ra đường mua đồ ăn và bày vẽ nấu nướng nên em thường ăn mì tôm nhiều hơn nấu cơm”.

Tìm đến các công việc online để khắc phục khó khăn

Để có tiền duy trì việc học thêm ngoại ngữ của mình và chi tiêu cá nhân, Nguyễn Thị Hạnh (sinh viên năm 3 ĐH Thương mại chuyên ngành Kinh doanh quốc tế ) đã duy trì việc làm gia sư online 4 buổi/tuần cho học sinh lớp 9 môn Toán và Văn. Liên lạc với Hạnh, cô nói: “Dạy online mùa dịch mình sẽ phải chuẩn bị bài kỹ hơn, về kiến thức vẫn vậy nhưng về bài giảng sẽ phải chuẩn bị thêm powerpoint hoặc file bài tập. Học sinh mà mất tập trung mình cũng khó kiểm soát hơn.

Mức thu nhập của việc làm gia sư online tính theo giờ thì mình không bị giảm nhưng vì dạy online nên cũng có bạn không hợp tác, có lớp, phụ huynh vì dịch nên nghỉ làm ở nhà có thời gian kèm con cái hơn nên mình phải ngừng dạy một số lớp. Do đó, thu nhập một tháng mình cũng bị giảm khá nhiều.

Vì thu nhập kém hơn nên mình cũng phải chi tiêu dè xẻn, tiết kiệm. Số tiền kiếm được cũng chỉ còn hỗ trợ được việc học thêm ngoại ngữ của mình. Một chút tiền lương mùa dịch vẫn giúp mình bớt phụ thuộc vào gia đình hơn”.

Người trẻ làm gia sư online, kiếm tiền trên mạng trong mùa dịch - 1

Bật mí thêm về công việc làm gia sư online, Hạnh cho rằng, gia sư là nghề đem lại thu nhập khá tốt và ổn định. Nếu các bạn có kiến thức vững một chút và nói năng lưu loát hoàn toàn có thể làm công việc này. Đối với những bạn trước đây từng làm ở các nhà hàng hay shop quần áo bây giờ bị mất việc thì có thể thông qua các trung tâm gia sư nhận lớp để thử công việc này. Tuy học phí các phụ huynh nhận gia sư mới cho con thường đều giảm nhưng vẫn là nguồn thu nhập ổn so với các nghề dịch vụ khác, nhất là ở thời điểm hiện tại.

Là một sinh viên khá năng động và ham trải nghiệm, Trương Khánh Ly (quê ở Hà Nam) cho biết: “Từ khi dịch bắt đầu, mình chỉ ở nhà. Tuy cũng hơi tù túng bởi là một người hướng ngoại nhưng mình đã dành thời gian này để trau dồi kiến thức cho bản thân. Tuân thủ Chỉ thị 16 để Hà Nội mau hết dịch, nên dù sao cũng phải cố gắng.

Hiện tại mình có cộng tác cho 2 nơi viết content và lên ý tưởng, nội dung. Thu nhập không nhiều như khi chưa có dịch nhưng cũng đủ để chi tiêu theo sở thích của cá nhân và tiết kiệm thêm một khoản vì biết đâu dịch kéo dài mà tiền thì khó kiếm.

Mình có một chia sẻ nho nhỏ với nhiều bạn sinh viên đó là hãy coi thời gian nghỉ dịch là thời gian nghỉ ngơi để xác định thêm những mục tiêu trong tương lai gần. Bởi thời gian còn là sinh viên là lúc bớt áp lực nhất! Sau này đi làm còn phải lo nhiều hơn, giờ nghỉ dịch có thể về ba mẹ nuôi. Nhưng sau này ra trường nghỉ dịch còn phải nuôi ba mẹ chứ. Để bớt sự nhàm chán, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chuyên ngành của mình, lên các group trên Facebook để tìm thêm việc làm online…”.

Người trẻ làm gia sư online, kiếm tiền trên mạng trong mùa dịch - 2

Trương Khánh Ly, sinh viên năm 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền có thể tự lập bằng thu nhập từ công việc viết content online.

Gặp gỡ Phạm Duy Hưng (sinh viên năm 3 ĐH Sân khấu Điện ảnh khoa Công nghệ dựng phim, quê ở Quảng Ninh), cậu bạn cho biết: “Hiện mình có làm editor và xây dựng kênh YouTube tại nhà với mức thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mình cũng chỉ đủ để chi trả tiền trọ và tiền sinh hoạt mà không có khoản tiết kiệm.

Cuộc sống mùa dịch với mức lương hiện tại, mình cũng chưa gặp phải nhiều khó khăn. Mình cũng có thêm thời gian học về thiết kế, diễn hoạt 2D, quản trị YouTube… để phục vụ cho công việc tương lai”.

Người trẻ làm gia sư online, kiếm tiền trên mạng trong mùa dịch - 3

Phạm Duy Hưng không cảm thấy bị áp lực nhiều về các khoản chi phí vì đang duy trì được công việc online.

Việc làm thêm online mùa dịch là một trong những giải pháp hiệu quả để cải thiện và khắc phục những khó khăn chung. Do đó, mỗi bạn sinh viên hãy mạnh dạn tìm đến công việc phù hợp với khả năng để thử sức và kiếm thêm thu nhập.

Nguồn: https://tienphong.vn/nguoi-tre-lam-gia-su-online-kiem-tien-tren-mang-trong-mua-dich-post1364588.tpo

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button