Xã hội

Sạt lở nghiêm trọng ở Phú Thọ: Cần sớm xử lý kè cho người dân

Tình trạng sạt lở bờ sông Đà, ngòi Lạt trên địa bàn xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) diễn ra ngày một nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 7/9 đến sáng 9/9, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có mưa vừa và mưa to kéo dài khiến nước ở các sông, ngòi chảy xiết gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng; nhiều ngôi nhà đã  bị nước cuốn trôi, đường bị sạt lở, uy hiếp hàng chục hộ dân sống ven sông, ngòi. Tỉnh đã kiểm tra, chỉ đạo các ngành liên quan lên phương án xử lý khẩn cấp nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân.

*Sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp nhiều hộ dân
Tình trạng sạt lở bờ sông Đà, ngòi Lạt trên địa bàn xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) diễn ra ngày một nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân các xã ven sông, ngòi trong xã. Sạt lở đã làm nhiều ngôi nhà và hoa màu của người dân bị nước cuốn trôi, gây hoang mang lo lắng cho nhân dân.
Sáng 13/9, tại khu 2, xã Tu Vũ có nhiều điểm sạt lở kinh hoàng với chiều cao từ đến 7 – 10m, chiều rộng lên tới hàng trăm mét. Mưa to, nước dồn vào ngòi Lạt làm mực nước lên cao xuất hiện lũ, nước thốc thẳng vào hai bên bờ ngòi làm sạt lở nghiêm trọng dọc tuyến đường liên thôn khu 2. Điểm sạt lở đã ăn sâu vào đường đi, chỉ còn vài mét nữa là đến tường bao của nhà một hộ dân. Phần diện tích đất vườn, chuồng trại sát tường của hộ này đều xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc.
Bà Nguyễn Thị Hòa, một người dân ở khu vực này chia sẻ: “Rất nhiều năm nay ở đây chưa bao giờ có tình trạng mưa lũ, nước chảy xiết như đợt mưa lũ vừa qua. Nếu tiếp tục, nguy cơ sạt lở vào nhà dân là khó tránh khỏi. Người dân chúng tôi mong muốn chính quyền sớm có biện pháp xử lý để người dân an tâm lao động sản xuất, sớm ổn định đời sống”.
Là 1 trong số 14 gia đình nằm trong vùng nguy cơ sạt lở bờ ngòi Lạt, ông Nguyễn Đình Trung, khu 2, xã Tu Vũ lo lắng: “Chúng tôi như “ngồi trên lửa”, chỉ trong nháy mắt 2 ngôi nhà và hàng trăm mét đất thổ cư của người dân bị nước cuốn trôi. Cứ tiếp diễn sạt lở thế này, chúng tôi sẽ không biết sinh sống ra sao…”.
Theo ông Phan Sỹ Lập, Trưởng khu 2, xã Tu Vũ, cả tuyến đường bê bông liên xóm chạy dọc từ đầu cửa sông Đà lên cầu ngòi Lạt có chiều dài khoảng 2km với hơn 100 hộ sống ven ngòi. Tuy nhiên, sạt lở nghiêm trọng nhất là ở khu 2. Trong khu đã có 2 nhà bị sạt lở hoàn toàn cả nhà và đất thổ cư, 14 hộ khác sống ven ngòi Lạt đang bị uy hiếp cả về tài sản và tính mạng.

Toàn bộ tuyến đường bê tông liên xóm ở khu 2 đang có dấu hiệu sạt lở nghiêm trọng, có đoạn đã bị sạt lở sát tường nhà dân, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, cuộc sống của người dân bị đảo lộn… “Người dân mong muốn sớm có dự án kè bờ ngòi càng sớm càng tốt, một mặt là không để đất bị sạt lở, nhà không bị cuốn trôi, mặt khác là ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân…” ông Lập chia sẻ thêm.
Ông Khuất Văn Dũng, Phó Chủ tịch xã Tu Vũ cho biết, hiện nay tình hình sạt lở ở khu 2 rất nghiêm trọng. Đã có 2 ngôi nhà bị sạt xuống ngòi. Người và tài sản của 2 hộ dân này được di chuyển đến nơi an toàn. Đường bê tông của khu đoạn từ cầu Yên Lãng ra sông Đà bị sạt lở khoảng 600m, ảnh hưởng đến cuộc sống của 50 hộ dân trong khu vực.
Về biện pháp khắc phục, Phó Chủ tịch xã Tu Vũ cho hay,trước mắt xã sẽ tạo điều kiện về chỗ ăn, ở cho những hộ buộc phải di chuyển tới nơi ở an toàn. Về lâu dài, xã báo cáo đề nghị huyện, các cơ quan có thẩm quyền liên quan bố trí quỹ đất để tái định cư cho người dân nằm trong vùng sạt lở, buộc di dời đến nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống.
Không riêng ở khu 2, tình trạng sạt lở nghiêm trọng còn diễn ra tại cống ngòi Tre, trên tuyến đường liên tỉnh 317A từ Thanh Thủy đi Hòa Bình. Ông Đinh Thế Anh, Trưởng khu 6, xã Tu Vũ cho biết, thời gian qua do ảnh hưởng của mưa bão, nước đổ về sông rất lớn gây ra tình trạng sạt lở khu vực cống ngòi Tre. Toàn bộ hệ thống đóng, mở cống bị sập, đổ. Tại điểm sạt lở, phía dưới đã bị khoét sâu, hàm ếch, ăn sát vào tuyến đường 317A. Hiện xã đã báo cáo huyện, đồng thời chăng dây, cắm biển báo không cho người và các phương tiện qua lại.

* Cần sớm xử lý kè cho người dân
Theo ông Nguyễn Trọng Luyện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Thủy, trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở xã Tu Vũ, huyện đã báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ để có biện phải xử lý sớm cho người dân. Đối với những hộ đã bị sạt lở nhà, huyện đã chỉ đạo xã Tu Vũ di dời các hộ đến nơi an toàn; bố trí, tạo điều kiện chỗ ăn, chỗ ở hoặc sửa nhà tạm thời cho người dân… Huyện chỉ đạo xã bố trí quỹ đất để tái định cư cho các hộ nhằm đảm bảo nơi ở lâu dài cho người dân.
Theo ông Luyện, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là lượng mưa rất lớn, trong khi đó nước trên sông Đà thấp khiến lưu tốc dòng chảy rất mạnh dẫn đến sạt lở hai bên bờ ngòi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xã Tu Vũ và xã Lương Nha (Thanh Sơn).
Ông Ngô Tuấn Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn cho hay, bờ ngòi Lạt đối diện với khu 2 xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy (thuộc địa bàn xóm Vũ, xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn) từ đêm 8/9 đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng với chiều dài hàng trăm mét; ảnh hưởng đến 17 hộ dân sinh sống ven ngòi.
Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy và xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn, ngày 12/9, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương, cơ quan chuyên môn khảo sát, triển khai kè khẩn cấp để bảo vệ đất đai, tài sản cũng như tính mạng của người dân; trong quá trình thi công phải đảm bảo kỹ thuật, chất lượng công trình.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu hai huyện Thanh Thủy và Thanh Sơn tiếp tục triển khai các phương án như cảnh báo, khoanh vùng khu vực sạt lở nguy hiểm; phân công lực lượng thường xuyên kiểm tra, canh gác, nắm tình hình diễn biến sạt lở, báo cáo kịp thời các sự cố; động viên nhân dân khắc phục khó khăn; huy động lực lượng hỗ trợ người dân ở các vị trí nguy hiểm kịp thời di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn./.

Nguồn: https://bnews.vn/sat-lo-nghiem-trong-o-phu-tho-can-som-xu-ly-ke-cho-nguoi-dan/258190.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button