Xã hội

Phú Thọ: Khởi tố “nữ quái” đưa người trốn sang Trung Quốc

Mỗi lượt đưa người “xuất ngoại chui” sang Trung Quốc thành công, Yến thu được khoảng 5.500.000 VNĐ.

Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Triệu Thị Hải Yến (SN 1978, trú tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) về tội Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Tại cơ quan điều tra, Triệu Thị Hải Yến khai nhận, từ năm 2010 – 2012, Yến cùng Trần Bích Thụ (SN 1977) và Nguyễn Lương Bằng (SN 1973), cùng trú tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức cho một số công dân tại huyện Hạ Hòa trốn sang nước ngoài lao động trái phép.

Năm 2013, Thụ và Bằng đã bị cơ quan pháp luật xử lý theo quy định. Riêng Yến cũng trong khoảng thời gian trên đã tổ chức đưa 3 lượt, khoảng 18 người xuất khẩu lao động trái phép và bố trí ở lại lao động bất hợp pháp tại nước ngoài, mỗi lượt người “xuất ngoại chui” thành công Yến thu khoảng 5.500.000 VNĐ.

Từ năm 2012 đến nay, Yến ở nước ngoài cư trú bất hợp pháp, không về Việt Nam, gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình xác minh.

Ngay sau khi có thông tin Yến trở về Việt Nam, Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành xác minh, bắt giữ để điều tra làm rõ vụ việc.

Theo lời khai của Yến thì người lao động trước khi sang Trung Quốc đều được Yến hứa hẹn khi sang Trung Quốc sẽ được bố trí công việc ổn định, với mức thu nhập cao, chi phí đi chỉ mất từ 4.500.000 triệu đến 5.000.000 đồng, ngoài ra không cần phải làm giấy tờ, thủ tục gì để xuất cảnh sang Trung Quốc. Thực tế, khi đến Trung Quốc, họ phải làm những công việc vất vả, độc hại như làm dày da, làm đồ đông lạnh, làm đồ nhựa…

Quá trình di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc do không làm thủ tục xuất cảnh hợp pháp nên phải đi vào ban đêm, trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng và phải vượt biên trái phép qua khu vực biên giới. Trong vụ án này, những người lao động được bố trí xe đi từ Hạ Hòa, Phú Thọ đến Hà Nội, sau đó tiếp tục đi xe đến Móng Cái, Quảng Ninh. Tại đây, những người này được các đối tượng đưa sang Trung Quốc bằng cách đi thuyền qua sông, khi qua biên giới lại tiếp tục đi đường rừng rồi có xe đón đến nơi lao động.

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cảnh báo: Người dân khi có nhu cầu lao động tại nước ngoài cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật, không tin và đi theo những người môi giới lao động trái phép. Khi đi lao động trái phép, người lao động dễ rơi vào tình trạng bơ vơ nơi xứ người, vướng vào lao lý; một số người có thể trở thành nạn nhân của các vụ mua bán người hoặc phải đánh đổi cả mạng sống, không nhận được sự bảo hộ của nước nhà khi xuất ngoại trái phép.

Cùng với đó, khi xuất cảnh trái phép còn kéo theo những hệ lụy khác. Cụ thể, người lao động cũng trở thành đối tượng vi phạm pháp luật, người vi phạm và bị xử lý theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 18, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật”, mức phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn tái phạm có thể bị xem xét xử lý về hình sự theo quy định tại điều 347 Bộ Luật hình sự năm 2015, với khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 3 năm tù giam.

Cùng với đó, do xuất cảnh, lao động bất hợp pháp nên họ không được đảm bảo về quyền lợi lao động; thường xuyên phải trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng nước ngoài. Người lao động còn có nguy cơ gặp phải các đối tượng lừa đảo, buôn người, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo vào việc phạm tội hoặc tiếp tay cho tội phạm như hai trường hợp của Thụ và Bằng trong vụ án này

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phu-tho-khoi-to-nu-quai-dua-nguoi-tron-sang-trung-quoc-a551641.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button