Xã hội

Tam Nông (Phú Thọ): Tràn lan tình trạng san hạ cốt nền trên đất rừng sản xuất gây nhức nhối

Nhiều hecta đất rừng sản xuất trên địa bàn huyện Tam Nông (Phú Thọ) đang bị các đối tượng “xẻ thịt” rầm rộ, vận chuyển đất ồ ạt ra khỏi địa bàn, khiến người dân bị tra tấn bởi tiếng ồn và bụi bẩn, đường giao thông xuống cấp bởi đoàn xe trọng tải, đồi núi bị san phẳng “trọc lốc”, tan hoang.

tam nong phu tho tran lan tinh trang san ha cot nen tren dat rung san xuat gay nhuc nhoi
Đất rừng sản xuất trồng bạch đàn tại xã Vạn Xuân (huyện Tam Nông) đang bị Công ty Đức Trí khai thác rầm rộ.

Trong những ngày đầu tháng 8/2022, ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, từ sáng sớm đến tối muộn diễn ra tình trạng khai thác đất “rầm rộ”, với quy mô lớn trên địa bàn huyện Tam Nông. Việc khai thác đất làm thay đổi hiện trạng đất rừng sản xuất, núi đồi tan hoang, phá vỡ cảnh quan môi trường.

Cụ thể, một số đối tượng “cốt cán” như “T. Anh”, “B. HPLP”, “H.Đ.Trí”… đến mua đất của người dân và tổ chức khai thác, vận chuyển với số lượng khổng lồ mang đổ bán phục vụ san lấp mặt bằng các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

tam nong phu tho tran lan tinh trang san ha cot nen tren dat rung san xuat gay nhuc nhoi
Đồi trồng cây bạch đàn rộng lớn bị “xẻ thịt” dựng đứng, sâu hoắm.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu 20, xã Vạn Xuân, một “đại công trường” khai thác đất với nhiều máy múc, xe tải chở đất đang hoạt động hết công suất. Việc khai thác làm cả một quả đồi trồng cây bạch đàn rộng lớn bị “xẻ thịt” dựng đứng, sâu hoắm.

Khi phóng viên đang ghi hình, một người “quản lý” ghi sổ sách xe chở đất tiến đến gần, hồ hởi nói: “Chỗ khai thác đất này của anh H.Đ.Trí. Chúng tôi chở đất khai thác bán san lấp cho dự án làm đường trên địa bàn tỉnh”.

Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trên địa bàn xã Vạn Xuân khiến nhân dân bức xúc. Ông Nguyễn Hữu Q (khu 20, xã Vạn Xuân) cho biết: “Mỗi ngày, nườm nượp xe tải chạy khiến người dân bị tra tấn bởi bụi bẩn mù mịt, tiếng ồn ào, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Xe chở đất hoành hành như này, đường giao thông không mấy mà xuống cấp, hư hỏng; núi đồi trọc lốc, mưa bão gây sạt lở rất nguy hiểm…”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đắc Bách – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Xuân khẳng định: “Trên địa bàn xã Vạn Xuân không có mỏ đất nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác. Hiện nay, xã Vạn Xuân có 3 địa điểm (thửa đất) ở khu 20 được UBND huyện Tam Nông chấp thuận đồng ý cho san hạ cốt nền.

Thứ nhất, thửa đất số 125 tờ 15a, diện tích 6531,7m2 (đất trồng cây lâu năm). Thứ hai, thửa đất số 18 tờ 15a, diện tích 8027,3m2 (đất rừng sản xuất). Hai địa điểm này do cùng một người tên Bình (đại diện Công ty HPLP khai thác, vận chuyển đất đi bán).

Thứ ba, thửa đất số 41 tờ bản đồ số F48-103Ab4, diện tích 4030,4m2 (đất rừng sản xuất) do người tên Hải (đại diện Công ty CP xây dựng Đức Trí) trực tiếp khai thác, vận chuyển đất đi bán. Khi có hoạt động san hạ cốt nền, khai thác đất chắc chắn không tránh khỏi bụi bẩn, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”.

Ông Bách cũng cho biết thêm: “Về nguyên tắc, trong phạm vi diện tích san hạ cốt nền, lượng đất san ủi từ đồi, núi được sử dụng san lấp tại chỗ, nếu thừa thì phải được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền mới được vận chuyển ra bên ngoài bán và phải nộp các loại thuế, phí. Đồng thời, UBND xã cũng có một bộ hồ sơ, giấy phép san hạ cốt nền để lưu, phục vụ công tác quản lý, phối hợp trong triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi không được nắm bắt, không có hồ sơ, giấy phép san hạ cốt nền của cả 3 thửa đất này. Do đó, không biết cụ thể các đối tượng được phép san hạ cốt nền từ ngày nào, ở độ sâu bao nhiêu, được chở đất đi đâu và thời hạn khai thác đến bao giờ. Liên quan đến trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động san hạ cốt nền, tình trạng khai thác vận chuyển, chở đất ra khỏi địa bàn rầm rộ, tôi sẽ tiến hành kiểm tra thực tế và báo cáo lên UBND huyện Tam Nông để huyện chỉ đạo, xử lý theo quy trình”, ông Bách vô tư nói.

tam nong phu tho tran lan tinh trang san ha cot nen tren dat rung san xuat gay nhuc nhoi
Đoàn xe “hổ vồ” do Công ty Trường Thịnh chở đất khai thác từ xã Lam Sơn chạy vô tư vào tuyến đường giao thông gây bức xúc cho người dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ tại xã Vạn Xuân, mà tại các xã Lam Sơn, Hương Nộn, Thọ Văn…của huyện Tam Nông, tình trạng san hạ cốt nền cũng được cấp tràn lan. Hoạt động khai thác đất có dấu hiệu vượt khối lượng, phạm vi diện tích, độ sâu, thời hạn, địa điểm tiêu thụ nhưng không hề vướng bất cứ sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng.

Tại khu 15, xã Lam Sơn, Công ty Trường Thịnh đang khai thác đất vận chuyển đất đổ ra dự án trên địa bàn tỉnh. Ông Đặng Vũ Tuấn – Chủ tịch UBND xã Lam Sơn khẳng định: “Hiện giờ, khu vực khai thác của Công ty Trường Thịnh đã hết hạn, phía cơ sở đã có ý kiến với đơn vị thi công yêu cầu dừng lại việc khai thác do hết thời hạn khai thác”. Tiếp nhận được thông tin từ phía phóng viên về đơn vị thi công, hiện tại vẫn khai thác bình thường ông Tuấn cho biết thêm, phía cơ sở sẽ có động thái yêu cầu Công an lên lập biên bản, đình chỉ hoạt động.

Đáng bàn, dù tỉnh Phú Thọ đang thực hiện cao điểm tập trung xử lý hành vi vi phạm giao thông về cơi nới thùng xe, xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn nhưng tại những điểm san hạ cốt nền, khai thác đất này, xe tải không có bạt che chắn, không thực hiện tưới nước, chạy tốc độ cao; thậm chí “binh đoàn xe hổ vồ” vô tư chở đất, chạy vào đường giao thông khu vực nông thôn vẫn không hề bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý…

Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan liên quan khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, xử lý tình trạng san hạ cốt nền, khai thác đất tràn lan gây nhức nhối trong người dân; đồng thời tránh để các đối tượng lợi dụng việc san hạ cốt nền để khai thác đất “trái phép” bán trục lợi.

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/tam-nong-phu-tho-tran-lan-tinh-trang-san-ha-cot-nen-tren-dat-rung-san-xuat-gay-nhuc-nhoi-338379.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button