Xã hội

Thủ tướng: “Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát”

“Cố gắng từ nay đến 30/9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế – xã hội”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Соʋid-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Cuộc họp được trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố; 705 quận, huyện, thị xã; 10.400 xã phường thị trấn.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệиҺ trong 2 tuần qua; nhất là tuần vừa qua, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp; những gì được và chưa được, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan; các bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát; từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho thời gian tới, nhất là cho tuần tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Соʋid-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo (Ảnh: Nhật Bắc).

Một nội dung quan trọng nữa của cuộc họp là tiếp tục cho ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Соʋid-19 để phát triển kinh tế – xã hội.

Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế xây dựng dự thảo kế hoạch này với các chỉ tiêu, quy định, quy trình để đánh giá, thực hiện. “Cố gắng từ nay đến 30/9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế – xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, hôm qua (ngày 24/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch bệиҺ Соʋid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện thật tốt chính sách này để hỗ trợ kịp thời người lao động và người sử dụng lao động trên tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, các đại biểu tập trung thời gian, trí tuệ, kinh nghiệm để phát biểu ý kiến, đặc biệt là cho ý kiến về kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệиҺ, ban hành kịp thời và tổ chức thực hiện tốt.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, 14 ngày qua, cả nước ghi nhận 152.215 trường hợp mắc mới (87.214 ca cộng đồng); tuần qua ghi nhận 72.236 ca mắc, giảm 9,7% so với tuần trước đó.

Đáng chú ý, có 16/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 5 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, một tỉnh chưa ghi nhận ca mắc nào (Cao Bằng).

Số tử vong trong tuần giảm 12,1% so với tuần trước đó; riêng TPHCM giảm 10,5%, Bình Dương giảm 12,6%, Đồng Nai giảm 15,4%, Long An giảm 15,8%.

Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệиҺ đang từng bước được kiểm soát; số ca mắc trong 7 ngày gần đây giảm 9,8% so với 7 ngày trước (trong đó có Bình Dương, TPHCM, Long An). Trong tuần, ghi nhận 40.577 ca mắc trong cộng đồng (chiếm 56,2% tổng số ca mắc), giảm 11,7% so với tuần trước.

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-co-gang-den-309-tung-buoc-noi-long-gian-cach-co-kiem-soat-20210925093827001.htm#dt_source=Cate_XaHoi&dt_campaign=MainList&dt_medium=2

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button