Giáo dục

Phú Thọ công bố kết quả khảo sát học sinh lớp 12

Kết quả khảo sát lần này có ý nghĩa quan trọng để các nhà trường, học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

Tiết học Toán tại Trường THPT Quế Lâm (Phú Thọ).
Tiết học Toán tại Trường THPT Quế Lâm (Phú Thọ).

Thông tin từ Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, mục đích của đợt khảo sát nhằm đánh giá kết quả dạy và học của các trường THPT, các trung tâm GDTX có cấp THPT. Qua đó, giúp cho các đơn vị nắm bắt kết quả dạy và học đến thời điểm hiện tại, trên cơ sở đó có những giải pháp thiết thực, phù hợp trong dạy và học chính khóa, tổ chức ôn tập nâng cao chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Đồng thời, thông qua đợt khảo sát, giúp cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nâng cao nghiệp vụ làm thi, quy trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Bên cạnh đó, cuộc khảo sát cũng giúp học sinh rèn kỹ năng làm bài…

Theo đó, cuộc khảo sát chất lượng lớp 12 THPT đợt một năm học 2022-2023 được tổ chức trong 2 ngày 14-15/3. Toàn tỉnh có 60 đơn vị có học sinh dự khảo sát tại 58 hội đồng. Số thí sinh đăng ký dự thi khảo sát là 15.483 em. Trong đó, THPT công lập 10.415 thí sinh, THPT tư thục 2.327 thí sinh, cơ sở GDTX là 2.741 thí sinh.

Học sinh học theo chương trình giáo dục THPT khảo sát bốn bài, gồm: Ba bài độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong hai bài tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Học sinh học theo chương trình GDTX khảo sát ba bài, gồm: Hai bài độc lập là Toán, Ngữ văn và chọn một trong hai bài tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý).

Về đề khảo sát, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã huy động lực lượng giáo viên cốt cán trong tỉnh, căn cứ vào nội dung kiến thức, bám sát đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và đề tham khảo thi tốt nghiệp năm 2023 của Bộ GD&ĐT để xây dựng đề khảo sát. Sở thành lập Hội đồng in sao đề khảo sát, thực hiện cách ly theo quy định. Đề in được đóng gói, niêm phong bàn giao cho Chủ tịch Hội đồng coi khảo sát đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đề ra đảm bảo chính xác, bám sát nội dung.

Phú Thọ công bố kết quả khảo sát học sinh lớp 12 ảnh 1
Giờ ôn tập của cô và trò Trường THPT Quế Lâm

Kết quả cuộc khảo sát vừa được Sở GD&ĐT Phú Thọ công bố cho thấy, điểm trung bình khảo sát đợt một năm học 2022-2023 là 5,12 điểm, thấp hơn so với khảo sát lần một năm học 2021-2022 là 0,14 điểm; thấp hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là 1,31 điểm. Tỉ lệ điểm trên trung bình thấp hơn khảo sát đợt một năm học 2021-2022 là 3,22% (Công lập thấp hơn 1,23%; Tư thục cao hơn: 6,57% và GDTX thấp hơn 6,04%).

Từ kết quả khảo sát này, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã có đánh giá tổng kết, chỉ ra những điểm tích cực cũng như những hạn chế để các nhà trường có điều chỉnh kế hoạch dạy học, ôn tập cho phù hợp để nâng cao kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Phú Thọ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng quy định chuyên môn, xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập phù hợp; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ khảo sát lần 2 và Kỳ thi tốt nghiệp năm 2023. Hoàn thiện “cẩm nang” phục vụ tổ chức coi thi, coi khảo sát, tổ chức phổ biến, học tập quy chế, rút kinh nghiệm tới tất cả lực lượng tham gia tổ chức khảo sát. Trên cơ sở đó, áp dụng thực hiện nghiêm túc Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Yêu cầu các đơn vị nghiên cứu, so sánh kết quả khảo sát và phân tích sâu kết quả đến từng môn, từng bài, từng lớp. Đồng thời, so sánh với các đơn vị bạn, chỉ ra những nguyên nhân và có những giải pháp nhằm nâng cao kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Thực hiện phân tích, đánh giá chất lượng dạy và học của từng môn và điều chỉnh, bổ sung kế hoạch dạy học, ôn tập phù hợp với các đối tượng học sinh…

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/phu-tho-cong-bo-ket-qua-khao-sat-hoc-sinh-lop-12-post631213.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button