Giáo dục

Ấm áp lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng 25.10, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023.

Đến dự buổi lễ khai giảng Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc Bộ Giáo dục và Đào tạo GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Hồng Lam và đại diện UBND thành phố Việt Trì, các thầy cô giáo và đặc biệt gần 1.000 học sinh khoá 48 của 18 thành phần dân tộc đến từ 23 tỉnh, thành.

Ấm áp lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương -0
Toàn cảnh Lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương
Ấm áp lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương -0
Các đại biểu tới dự Lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023
Ấm áp lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương
Hàng nghìn học sinh Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương dự lễ khai giảng năm học 2022 – 2023

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nguyễn Tuấn Anh cho biết, cách đây đúng một tháng, ngày 26.9.2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1127/QĐ-TTg về việc chuyển 5 trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Uỷ ban Dân tộc, trong đó có trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương; và cũng tròn một tháng nữa thầy và trò Nhà trường tự hào kỉ niệm 47 năm ngày truyền thống 26.11.1975 – 26.11.2022; truyền thống gần 50 năm đó càng khiến Nhà trường trong những giây phút ý nghĩa này cảm thấy vinh dự tự hào và trào dâng lòng biết ơn sâu sắc tới các thế hệ nhà giáo, nhớ về các thế hệ học sinh đầu tiên của Nhà trường học tập trong điều kiện còn rất nhiều thiếu thốn và khó khăn để chinh phục ước mơ vào giảng đường các trường đại học.

Ấm áp lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương -0
 Hiệu trưởng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nguyễn Tuấn Anh đánh trống khai giảng

Hiệu trưởng Nguyễn Tuấn Anh cũng cảm ơn đến các em học sinh vì đã chọn mái trường dự bị Việt Trì để viết tiếp ước mơ của mình. Các em chấp nhận tạm chậm một năm học tại trường đại học trọng điểm để quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ chọn đúng ngành học của trường đại học các em hằng mơ ước.

“Thầy tin lựa chọn của các em khi học tại mái Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương này. Niềm tin này là có đủ cơ sở, bởi lẽ, giá trị truyền thống cũng được tạo lập từ niềm tin. Gần nửa thế kỷ đã đi qua, tại ngôi trường này đã có hơn 23.000 học sinh học tập và trưởng thành. Đã biết bao giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học, các doanh nhân, các sĩ quan, các thầy cô giáo… luôn tự hào về mái trường dự bị mình học. Các thế hệ học sinh đã lan toả được giá trị của học sinh dự bị Việt Trì đó là lối sống trách nhiệm với cộng đồng, quê hương, đó là đức tính cống hiến và tình yêu thương” – hiệu trưởng bày tỏ.

Được biết, năm học 2021 – 2022, vượt qua khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong điều kiện dạy và học trực tuyến nhưng kết quả bồi dưỡng học sinh Nhà trường tiếp tục được nâng cao, Nhà trường đã có gần 200/500 học sinh tiếp tục dự thi đạt điểm xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên ở tất cả các tổ hợp; gần 90% học sinh đủ điều kiện xét chuyển vào học tiếp các cơ sở giáo dục đại học.

Ấm áp lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương -0
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi lễ khai giảng 

Biểu dương những thành tích đạt được của các thầy cô giáo, học sinh nhà trường đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong những năm học vừa qua, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cho biết, đó là sự đóng góp thầm lặng, luôn tận tuỵ với nghề trong từng tiết giảng của đội ngũ nhà giáo, sự chăm lo từng bữa cơm, giấc ngủ cho các em học sinh của đội ngũ viên chức, người lao động để các em luôn cảm thấy yên tâm, coi nhà trường như là nhà; các thầy, cô, các cô chú cán bộ như người cha, người mẹ thứ hai của các em.

Ấm áp lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương -0
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng lẵng hoa chúc mừng nhà trường

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh cho biết, theo Quyết định số 1127/QĐ-TTg về việc chuyển 5 trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Uỷ ban Dân tộc, trong đó có trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, đây là mốc lịch sử đánh dấu giai đoạn phát triển mới của hệ thống các trường chuyên biệt nói chung và của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương nói riêng, kể từ nay nhiệm vụ giáo dục dân tộc của Nhà trường đã được trực tiếp cả Uỷ ban Dân tộc và Bộ GD-ĐT cùng chăm lo, cùng dẫn dắt và chỉ đạo, định hướng để Nhà trường ngày một phát triển, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số – một trọng trách rất vẻ vang và tự hào đối với mỗi cán bộ viên chức Nhà trường.

Ấm áp lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương -0
Thay mặt Uỷ ban Dân tộc Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh trao tặng học bổng cho các học sinh nhà trường

Tại buổi lễ Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh khẳng định: “Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh người dân tộc thiểu số luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và chăm lo, tại Kết luận số 65/KL-TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24 – NQ/TW của BCH TƯ Đảng khoá IX về công tác dân tộc trong tình hình mới đã khẳng định cần: “Nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, hỗ trợ việc ăn, ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn. Đổi mới phương thức tuyển sinh theo hướng cử tuyển, chế độ dự bị đại học, đào tạo nghề cho đối tượng người dân tộc thiểu số. Có chính sách giải quyết việc làm đối với thanh niên dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng và đào tạo nghề; có cơ chế chăm lo đời sống cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”.

Ấm áp lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương -0
 Học sinh phấn khởi chào đón các đại biểu tới dự lễ khai giảng

Tại buổi lễ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được và cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, viên chức và người lao động, xây dựng tập thể nhà trường đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành mục tiêu đổi mới; Giáo dục để mỗi học sinh thấy được niềm tự hào, sự trân quý và trách nhiệm trong việc gìn giữ và phát huy các bản sắc văn hoá dân tộc của mình.

“Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương phải là ngôi trường nội trú cấp Trung ương mang đậm bản sắc dân tộc và vì học sinh dân tộc thiểu số. Đồng thời, nhà trường cần chú trọng đến việc mở rộng quy mô, bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho nhà trường, tiếp tục chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất thiết bị dạy học… quan tâm điều kiện ăn ở của học sinh nội trú” – Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh.

Ấm áp lễ khai giảng Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương -0
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của nhà trường

Cũng tại buổi lễ, nhà trường đã vinh dự đón nhận cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo (1 tập thể), đón nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc (7 tập thể) và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (3 tập thể và 3 cá nhân); đón nhận bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam cho Công đoàn trường và 03 cá nhân.

Trước đó, ngày 26/9/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1127/QĐ-TTg về việc chuyển 5 trường gồm: Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn, Trường bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang, Trường Dự bị Đại học Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc.

Theo Quyết định này, Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm bàn giao nguyên trạng các Trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạovề Ủy ban Dân tộc quản lý; đồng thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về quản lý nhà nước về giáo dục đối với các Trường chuyên biệt. Ủy ban Dân tộc tiếp nhận nguyên trạng các Trường chuyên biệt để quản lý theo quy định; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành thực hiện điều chuyển biên chế viên chức, bàn giao tài sản, tài chính… theo quy định.

Đồng thời chỉ đạo các Trường chuyên biệt xây dựng phương án, tổ chức sắp xếp lại các tổ chức bên trong theo quy định của pháp luật, đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Nguồn: https://daibieunhandan.vn/giao-duc–y-te1/am-ap-le-khai-giang-truong-du-bi-dai-hoc-dan-toc-trung-uong-i304804/

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button