Giáo dục

Ngành giáo dục chung tay phòng, chống dịch bệnh covid-19

Trước những ảnh hưởng lớn, tiêu cực của đại dịch COVID-19 hiện nay, các cấp, các ngành và toàn xã hội đều nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch, trong đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục cũng đã và đang là một lực lượng quan trọng phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục nói riêng và cộng đồng nói chung.

Ngay từ khi dịch COVID-19 mới bùng phát, theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã nhanh chóng thành lập, kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch để chỉ đạo sâu sát công tác phòng chống dịch trong toàn ngành. Ở mỗi thời điểm dịch bệnh cụ thể, ngành đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường rà soát, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch giáo dục và triển khai dạy học trực tuyến đáp ứng với từng cấp độ dịch.

Theo đó, phương án lâu dài của ngành trong công tác phòng, chống dịch là tập trung thực hiện thường xuyên, linh hoạt các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, học sinh; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 đi đôi với việc tổ chức các hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến các hoạt động của ngành giáo dục. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong trường học, xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong phạm vi trường học.

BCĐ phòng, chống dịch của ngành cũng chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện nghiêm việc đánh giá và cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống “An toàn COVID-19”, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Đồng thời, duy trì việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trường lớp, nhất là khi học sinh chuẩn bị đi học trở lại sau mỗi đợt nghỉ học để phòng, chống dịch.

Toàn ngành cũng đẩy mạnh hơn việc ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng. Đa dạng hóa các hình thức dạy học khi dịch bùng phát, không để việc giảng dạy, học tập bị gián đoạn theo phương châm “Dừng đến trường, không dừng học”. Tại các nhà trường, việc thực hiện kế hoạch dạy học qua internet là nhiệm vụ quan trọng, giúp học sinh các cấp được tiếp tục học tập theo đúng chương trình giáo dục các môn học trong thời gian tạm dừng đến trường để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, các nhà trường, các cấp học đã tập trung làm tốt công tác truyền thông, tổ chức các nhóm liên lạc qua Zalo, Viber… giữa giáo viên và cha mẹ học sinh để chia sẻ, tư vấn, quản lý, hướng dẫn học sinh học tập hiệu quả. Không chỉ chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong phạm vi các trường học, thời gian qua, ngành Giáo dục Đất Tổ còn đồng hành cùng các cấp, các ngành quyết liệt, quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hàng ngàn thầy giáo, cô giáo, nhân viên y tế tại các trường học trên địa bàn tỉnh đã không quản ngại khó khăn, tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch.

Để chung tay, góp sức phòng, chống dịch hiệu quả, nhiều thầy cô giáo đã đăng ký tình nguyện tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như trực chốt kiểm soát; nấu những suất ăn đầy tình nghĩa cho cán bộ tham gia phòng, chống dịch; truy vết; giúp cơ quan y tế khử trùng, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng; hỗ trợ, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều thầy cô tạm gác giáo án, không ngại vất vả, khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng lên đường, góp sức cho công tác phòng, chống dịch.

“Xung trận” từ những ngày đầu tiên tham gia tình nguyện trực tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, từ ngày 16/8/2021 đến ngày 23/8/2021, 21 giáo viên trẻ của các trường THPT: Hạ Hòa, Vĩnh Chân, Xuân Áng, Nguyễn Bỉnh Khiêm tình nguyện tham gia trực tại chốt số 9, sau trạm thu phí IC11 – xã Vô Tranh, Hạ Hòa. Trên địa bàn thành phố Việt Trì, nhiều thầy, cô giáo ở các trường THPT: Việt Trì,  Kỹ thuật Việt Trì, Công nghiệp Việt Trì… cũng tình nguyện tham gia trực các chốt trên địa bàn. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tất cả các giáo viên tình nguyện đã được tiêm vắc xin theo quy định. Thời gian trực chốt được thực hiện theo nhiều ca khác nhau trong ngày, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của chốt.

Thời điểm giữa tháng 8 là thời gian các nhà trường chuẩn bị các điều kiện cho năm học 2021-2022 song phát huy sức trẻ và tinh thần chung tay cùng cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đội ngũ giáo viên trẻ đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, tăng cường cho các chốt chống dịch, sẵn sàng đối diện với vất vả, hiểm nguy, san sẻ phần nào vất vả cho lực lượng tuyến đầu cùng các lực lượng căng mình chống dịch với khối lượng công việc lớn. Không chỉ ở các chốt kiểm soát, nhiều giáo viên tại các huyện trên địa bàn tỉnh còn tình nguyện tham gia làm nhiều công việc khác nhau như hỗ trợ nhân viên y tế nhập dữ liệu, phục vụ nấu ăn hỗ trợ khu cách ly…

Chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng được triển khai trong toàn tỉnh với mục đích bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Để hoàn thành việc lấy mẫu theo đúng tiến độ, nhiều lực lượng tình nguyện viên, trong đó có giáo viên đã được huy động tham gia. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều giáo viên đã sẵn sàng lên đường, góp sức cho công tác phòng, chống dịch. Thời gian qua, ngành Giáo dục đã huy động hơn 3.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS ở thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, các huyện: Phù Ninh, Lâm Thao, Thanh Thủy, Tam Nông, Hạ Hòa… tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và hỗ trợ các điểm tiêm chủng. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, chung tay vì cộng đồng, các thầy, cô đã nghiên cứu, tham gia các buổi tập huấn và thực hiện tốt nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, đồng thời cập nhật đầy đủ, chính xác các thông tin của người dân sau khi đã được tiêm vắc xin lên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, góp phần để sau khi tiêm, người dân sẽ có kết quả tiêm ngay trên Sổ sức khỏe điện tử trong mục Chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 có thể còn kéo dài, trong gian nan mới thấy tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp, ngành, các lực lượng, trong đó những hành động, nghĩa cử cao đẹp của mỗi cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục Đất Tổ đang góp phần tạo thêm sức mạnh để sớm đẩy lùi đại dịch. Làm công việc ngoài chuyên môn trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, điều kiện sinh hoạt gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần cống hiến và trên hết là trách nhiệm với cộng đồng, những giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục đang góp phần quan trọng trong chiến dịch xét nghiệm lớn nhất từ trước đến nay, tiến tới bóc tách thành công các ca F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Văn Mạnh
TUV- Giám đốc Sở GD&ĐT

Nguồn: http://baophutho.vn/giao-duc/202111/nganh-giao-duc-chung-tay-phong-chong-dich-benh-covid-19-181121

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button