Xã hội

Khởi tố một phóng viên về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Ngày 20/4, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức họp thông báo kết quả chuyên án đấu tranh với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” do phóng viên một kênh truyền hình thực hiện.

Chú thích ảnh
Công an tỉnh Phú Thọ thông báo kết quả chuyên án số 0122.C đấu tranh với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, ngày 15/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã đấu tranh thành công chuyên án và đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Thị Lệ Nhi về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, Bộ luật Hình sự. Vũ Thị Lệ Nhi, sinh năm 1974, có địa chỉ tại xã Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội;  là phóng viên hợp đồng với thời hạn 1 năm, hợp đồng giao khoán việc có thời hạn đến hết năm 2022.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Nguyễn Minh Tuấn cho biết, đây là vụ việc vi phạm mang tính chất cá nhân, gây xôn xao dư luận thời gian qua, có nhiều tổ chức, cá nhân tố cáo hành vi, vi phạm của đối tượng Nhi và nhóm phóng viên.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Vũ Thị Lệ Nhi là đối tượng cầm đầu nhóm phóng viên đã lợi dụng chức năng nghề nghiệp của mình đi đến các địa bàn trong tỉnh Phú Thọ tìm hiểu, ghi hình những trường hợp có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, san gạt mặt bằng không có giấy phép. Sau khi phát hiện và ghi hình các trường hợp vi phạm, đối tượng liên lạc để gặp trực tiếp rồi đe dọa yêu cầu phải đưa một khoản tiền nhất định sẽ không gửi hình ảnh vi phạm đến cơ quan chức năng. Số tiền chúng đưa ra tuỳ thuộc vào tính chất và mức độ của người vi phạm.

Chú thích ảnh
Đối tượng Vũ Thị Lệ Nhi tại cơ quan công an. Ảnh: TTXVN phát

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Nhi cho tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm số tài khoản ngân hàng của nhiều người khác, sau đó chuyển tiền qua nhiều tài khoản rồi mới chuyển đến tài khoản của mình. Phạm vi hoạt động của đối tượng thực hiện ở nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan truyền thông.

Xét tính chất phức tạp liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng, Công an tỉnh Phú Thọ đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xin xác lập chuyên án trinh sát để đấu tranh triệt phá và được lãnh đạo Bộ đồng ý. Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo xác lập chuyên án trinh sát, huy động tối đa lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ khẩn trương đấu tranh xử lý theo quy định của pháp luật

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đối tượng Nhi và đồng phạm đã thực hiện hành vi cưỡng đoạt của 2 cá nhân với tổng số tiền 105 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định.

Đào An (TTXVN)

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button