Đời sống

Có nên xông cho thai phụ F0?

Tôi mang thai 8 tháng, mắc Covid-19 bị khó thở, ngạt mũi có nên xông không và xông như thế nào thì tốt cho sức khỏe? (Huyền, 28 tuổi, Phú Thọ)

Trả lời:

Từ xưa, xông lá hay thảo dược là bài thuốc điều trị cảm cúm, đau đầu, ngạt mũi. Mọi người dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu từ chanh, sả, gừng, tỏi, lá bạc hà,… để tiêu đờm, giải độc, thông mũi họng. Tuy nhiên, đối với Covid-19, xông chỉ làm giảm triệu chứng chứ không có tác dụng diệt virus. Xông lá làm giãn mạch, đem lại cảm giác nhẹ nhõm nhưng không phải phương pháp bắt buộc.

Mẹ bầu khi xông hơi, nhiệt độ cơ thể tăng cao, không cẩn thận cũng có nguy cơ bị bỏng, ảnh hưởng đến thai nhi. Một số người xông bị chóng mặt, ngạt thở và làm giảm huyết áp bởi áp lực của hơi nóng.

Thảo dược để xông cũng có thể gây dị ứng với cơ địa thai phụ mẫn cảm, cần cân nhắc để đảm bảo an toàn.

Do đó, mẹ bầu bị cảm cúm lâu ngày, thay vì chọn xông hơi thì có thể uống nước nóng, dùng tinh dầu, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C, ngủ đủ giấc, sử dụng nước muối sinh lý hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để sớm bình phục.

Nếu muốn xông hơi, bạn chỉ nên thực hiện trong 10-15 phút, 1-2 tuần một lần. Không nên xông hơi quá lâu, gây ngột ngạt. Nên tắm sau khi xông ít nhất 6 tiếng. Không xông hơi khi cơ thể đang yếu và ngay khi vừa sử dụng đồ có cồn như rượu bia. Không xông khi vừa ăn no hoặc đang trong lúc đói.

Bác sĩ Nguyễn Công Định

Giám đốc Trung tâm điều trị thai phụ mắc Covid-19 – Cơ sở 2 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Nguồn: https://vnexpress.net/co-nen-xong-cho-thai-phu-f0-4433829.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button