Xã hội

Chỉ tổ chức phần lễ tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2022

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2022 chỉ tổ chức phần lễ, tạm dừng toàn bộ các hoạt động phần hội tập trung đông người. Đây là năm thứ hai, sự kiện được thu hẹp quy mô để ngăn ngừa nguy cơ về dịch Covid-19.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2022 chỉ tổ chức phần lễ, dừng hoạt động tập trung đông người.

Cụ thể, Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội đất Tổ Hùng Vương”, do tỉnh Phú Thọ tổ chức, diễn ra trong 2 ngày (mùng 6 và mùng 10 tháng Ba âm lịch), bao gồm các nghi thức: Lễ giỗ đức Quốc tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ và lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng. Cùng với đó, là một số hoạt động tôn vinh, quảng bá tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, như: Trình diễn đánh trống, đâm đuống; diễn xướng hát Xoan…

Các hoạt động truyền thống, được tổ chức thường niên, thu hút đông người, như: Hội chợ Hùng Vương, giải Bóng chuyền cúp Hùng Vương, lễ hội đường phố… sẽ không diễn ra. Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Tây Bắc, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trong dịp này tại tỉnh Phú Thọ, cũng sẽ phải tạm hoãn đến thời điểm phù hợp.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng – Ngày hội của những người con chung dòng máu Lạc Hồng, là sự kiện được tổ chức thường niên tại di tích lịch sử Đền Hùng và được người Việt trên toàn thế giới kỷ niệm. Năm nay, sự kiện diễn ra cùng với dịp kỷ niệm 10 năm Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các hoạt động kỷ niệm cũng sẽ được lồng ghép cùng Chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2022.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/van-hoa/1024963/chi-to-chuc-phan-le-tai-gio-to-hung-vuong—le-hoi-den-hung-2022

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button