Xã hội

Sức hút bất động sản quanh khu công nghiệp Phú Hà, Phú Thọ

Là một trong những khu công nghiệp quy mô lớn bậc nhất tại Phú Thọ, Phú Hà trở thành động lực thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho chuyên gia và người lao động đang làm việc tại đây.

Bất động sản công nghiệp và bất động sản nhà ở thường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Giá đất tại các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) trọng điểm như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang… thường cao hơn so với khu vực lân cận.

Số liệu của Công ty Cổ phần Bất động sản Core Realty cho thấy, khoảng 4 năm trước, giá đất nền ven KCN tại Thái Nguyên dao động mức 3-5 triệu đồng/m2; thì đến nay đã tăng lên gấp nhiều lần. Đơn cử, đất đấu giá Hồng Tiến (Phổ Yên, Thái Nguyên) trung bình 36-47 triệu đồng/m2. Giá đất nền quanh các KCN tại Bắc Giang cũng neo ở mức cao như KCN Song Khê – Nội Hoàng (Yên Dũng) và KCN Quang Châu (Việt Yên) cũng được rao bán trung bình 50-80 triệu đồng/m2. Tại Bắc Ninh, huyện Quế Võ và Yên Phong – nơi tập trung các KCN lớn cũng ghi nhận khung giá trung bình lần lượt là 50 triệu đồng/m2 và 35 triệu đồng m2.

Sức hút bất động sản quanh khu công nghiệp Phú Hà, Phú Thọ
KCN Phú Hà – là một trong những dự án quy mô bậc nhất tại Phú Thọ (Ảnh: Đăng Trần).

Phú Thọ sở hữu lợi thế kép khi vừa là cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội, trung tâm vùng chuyển tiếp giữa Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, vừa được quy hoạch kinh tế, xác định công nghiệp là mũi nhọn. Khi giá bất động sản các “thủ phủ công nghiệp” như Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh… được thiết lập ở mức cao, các nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang Phú Thọ – khu vực có mức giá cạnh tranh hơn nguồn nhân lực dồi dào, hệ thống hạ tầng đồng bộ, đảm bảo đáp ứng yêu cầu sản xuất…

Tại Phú Thọ, bất động sản quanh Khu công nghiệp Phú Hà đang khá sôi động. Đây là một trong những KCN lớn bậc nhất tại Phú Thọ, với quy mô hơn 350 ha; sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai bởi nút giao IC9. KCN Phú Hà còn nằm gần tuyến đường huyết mạch Hồ Chí Minh, giúp rút ngắn thời gian di chuyển và giao thương cho các nhà đầu tư từ KCN đến trung tâm Hà Nội và các KCN lân cận.

Sức hút bất động sản quanh khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ
Hạ tầng kết nối KCN Phú Hà và các khu vực lân cận được đầu tư đồng bộ (Ảnh: Đăng Trần).

Đến tháng 8/2021, chủ đầu tư KCN Phú Hà cho biết KCN này đã thu hút 25 doanh nghiệp nước ngoài (bao gồm 17 doanh nghiệp Hàn Quốc, 4 doanh nghiệp Nhật Bản, 3 doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) và một doanh nghiệp Đài Loan). Tổng vốn đầu tư là hơn 300 triệu USD hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp sạch thân thiện môi trường, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng hơn 14.000 lao động. Chủ đầu tư dự án KCN Phú Hà đang làm việc với 16 nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu thuê đất với diện tích thuê khoảng 100 ha, vốn đầu tư dự kiến khoảng 400 triệu USD và sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 10.000-12.000 lao động. Dự kiến, trong thời gian tới, KCN Phú Hà sẽ đón nhận sự đổ bộ của nhiều doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản…

Những làn sóng đầu tư FDI đổ về KCN Phú Hà đang dần hình thành nên những cộng đồng dân cư đô thị mới, thu hút đông đảo lao động, chuyên gia nước ngoài đến làm việc và sinh sống. Đó chính là “đòn bẩy” khiến bất động sản ven KCN Phú Hà sôi động thời gian qua. Thông tin thị xã Phú Thọ được quy hoạch lên thành phố trước năm 2030 cũng góp phần thúc đẩy thị trường địa ốc khu vực.

Sức hút bất động sản quanh khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ
Ảnh chụp khu công nghiệp Phú Hà qua vệ tinh.

Mặt bằng giá đất nền vùng lõi hoặc bao quanh KCN Phú Hà hiện dao động 15-17 triệu đồng/m2 từng khu vực. Theo giới phân tích, mức giá này còn khá thấp so với tiềm năng phát triển của địa phương.

Thời gian tới, thị xã Phú Thọ sẽ tiếp tục mở rộng nâng cấp nhiều công trình hạ tầng, cải thiện khả năng kết nối của khu vực. Điển hình là dự án nâng cấp tuyến đường nối từ đường Hồ Chí Minh đến đường tỉnh 320 và đi xã Đông Thành, huyện Thanh Ba; cải tạo, nâng cấp tuyến đường nối tỉnh lộ 325B kết nối đường Hồ Chí Minh đi cầu Ngọc Tháp nối đường Hùng Vương, với tổng mức đầu tư đạt khoảng 600 tỷ đồng… Các công trình này hứa hẹn tiếp tục là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực.

Theo Trường Thịnh / Dân Trí

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button