Xã hội

‘Quý ông’ suýt mất mạng sau bữa rượu

Một người đàn ông 37 tuổi ở Phú Thọ vừa phải nhập viện điều trị vì uống phải rượu giả chứa cồn công nghiệp.

Người bệnh được các bác sĩ điều trị tích cực khi vào viện - Ảnh: BVCCNgười bệnh được các bác sĩ điều trị tích cực khi vào viện – Ảnh: BVCC

Cụ thể, nam bệnh nhân sau khi uống cồn sát khuẩn được gia đình đưa vào một bệnh viện ở Phú Thọ trong tình trạng hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng, huyết áp tụt. Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán là ngộ độc methanol.

Methanol là một loại cồn dùng trong công nghiệp, khi vào trong cơ thể người sẽ chuyển hóa thành acid formic gây toan hóa máu, tổn thương mắt, tổn thương não, suy đa cơ quan. Chỉ cần uống 30 – 100 ml methanol nguyên chất gây tử vong, liều nhỏ hơn 4 ml gây suy giảm thị lực thậm chí gây mù.

Ngay lập tức người bệnh được các bác sĩ cho thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, truyền kiềm, dùng thuốc giải độc đặc hiệu ethanol 20% đường uống qua sonde dạ dày, lọc máu cấp cứu.

Sau 10 giờ điều trị tích cực, người bệnh đã tỉnh, cai được thở máy. Ba ngày điều trị tiếp theo, tình trạng người bệnh ổn định hoàn toàn, được bác sĩ kê đơn thuốc cho ra viện.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp ngộ độc methanol rất nặng do uống phải cồn giả, nhưng nhờ được chẩn đoán sớm, cấp cứu và điều trị kịp thời nên người bệnh được cứu sống nhanh chóng trong thời gian ngắn và may không để lại di chứng trên mắt, thần kinh trung ương và các cơ quan khác.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cồn sát khuẩn giả, thành phần chủ yếu là methanol, có rất ít hoặc không có ethanol. Có những chai cồn sát khuẩn định lượng methanol tại Viện Pháp Y Quốc Gia có tới 95% là methanol.

“Người dân cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng các loại cồn sát khuẩn, sử dụng cồn có tem mác, sản xuất theo quy định của nhà nước, đặc biệt là không được uống. Nếu không may uống phải, người dân cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng, hạn chế tối đa các di chứng trên các cơ quan mắt, não và các cơ quan khác”, bác sĩ khuyến cáo.

Nguồn: https://baophapluat.vn/quy-ong-suyt-mat-mang-sau-bua-ruou-post452194.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button