Ẩm thực

Vô rừng hái một thứ hoa đem về chế ra món lạ, làm nên “mâm cao cỗ đầy” của dân tộc Mường ở Phú Thọ

Cùng với cơm nếp, cá suối, những hũ măng chua, mục hoa chuổi rừng cũng là một món ăn ngon được ưa chuộng trong mâm cỗ của người Mường ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Cơm nếp, cơm chăm trên nương, trên nà

Cá nhỏ, cá to trong ao, dưới suối

Đi đuổi trong rừng được thú, được chim

Đi hái, đi tìm được rau, được quả.

Từ xa xưa, ẩm thực của người Mường nói chung và người Mường huyện Tân Sơn nói riêng đã được đưa vào thơ, nhạc với nhiều món ăn dân dã, độc đáo không phải nơi nào cũng có. Cùng với cơm nếp, cá suối, những hũ măng chua, mục hoa chuối cũng là một món ăn ngon được ưa chuộng trong mâm cỗ của người Mường.

Vô rừng hái một thứ hoa đem về chế ra món lạ, làm nên "mâm cao cỗ đầy" của dân tộc Mường ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Nguyên liệu để làm món mục hoa chuối gồm có hoa chuối rừng, xả, lá táu, lá đu đủ, thịt nạc vai và sụn xay lẫn, mộc nhĩ băm nhỏ, rau mùi tàu.

Hoa chuối rừng giúp món ăn có vị ngon, không đắng chát như hoa chuối nhà còn lá táu, lá đu đủ tạo vị đắng, vị thơm đặc trưng của món ăn. Đây cũng như là những gia vị phổ biến trong các món ăn của người Mường.

 

Vô rừng hái một thứ hoa đem về chế ra món lạ, làm nên "mâm cao cỗ đầy" của dân tộc Mường ở Phú Thọ - Ảnh 2.

Hoa chuối rừng thái mỏng

Hoa chuối sau khi rửa sạch vỏ ngoài, thái lát mỏng rồi bỏ vào trong nước có kèm thêm muối hoặc nước chanh sau đó rửa sạch lại với nước, vắt khô và để ráo.

Tiếp đó, trộn đều cùng các nguyên liệu đã được sơ chế sẵn kèm thêm hạt dổi, mắc khén và các gia vị vừa ăn. Để món ăn thêm dẻo ngậy, kết dính, bà con thường ngâm thêm một chút gạo nếp, giã sơ để trộn cùng món mục.

Vô rừng hái một thứ hoa đem về chế ra món lạ, làm nên "mâm cao cỗ đầy" của dân tộc Mường ở Phú Thọ - Ảnh 3.
Vô rừng hái một thứ hoa đem về chế ra món lạ, làm nên "mâm cao cỗ đầy" của dân tộc Mường ở Phú Thọ - Ảnh 4.

Sau khi hoàn thành phần chuẩn bị nguyên liệu sẽ đến gói và xôi mục. Mục hoa chuối được gói trong lá dong và xôi từ 1,5 – 2 tiếng tùy số lượng nhiều hay ít.

Vô rừng hái một thứ hoa đem về chế ra món lạ, làm nên "mâm cao cỗ đầy" của dân tộc Mường ở Phú Thọ - Ảnh 5.

Mục hoa chuối rừng khi chín, ăn có vị dẻo của cơm nếp, ngọt bùi của thịt nạc vai và sụn, vị thơm của mắc khén, hạt dổi, rau thơm và hơi nhang nhác đắng của lá đu đủ…

Vô rừng hái một thứ hoa đem về chế ra món lạ, làm nên "mâm cao cỗ đầy" của dân tộc Mường ở Phú Thọ - Ảnh 6.

 

 

Vô rừng hái một thứ hoa đem về chế ra món lạ, làm nên "mâm cao cỗ đầy" của dân tộc Mường ở Phú Thọ - Ảnh 7.

Món mục hoa chuối sau khi hoàn thành

Vô rừng hái một thứ hoa đem về chế ra món lạ, làm nên "mâm cao cỗ đầy" của dân tộc Mường ở Phú Thọ - Ảnh 8.

Chị Hà Thị Lý – người Mường ở khu 1, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn cho biết: Mục hoa chuối là món ăn dân dã có từ khá lâu đời của người Mường, xã Tân Phú (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Hiện nay, mục hoa chuối không chỉ được làm để ăn ở gia đình, trong các mâm cỗ mà còn được làm thành hàng hóa bán ở một số chợ trong khu vực với bán giá 15.000 đồng/gói. Ngoài món mục, từ hoa chuối rừng cũng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác như món nộm hoặc xào từ đó tạo nên sự phong phú, hấp dẫn trong ẩm thực của người Mường.

Nguồn: https://danviet.vn/hoa-chuoi-rung-do-tuoi-be-ve-lam-mon-dac-san-lam-nen-mam-cao-co-day-cua-nguoi-muong-o-phu-tho-20220424230503574.htm

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button