Xã hội

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn Cẩm Khê trở về từ Nha Trang

Sở Y tế vừa thông tin về trường hợp anh N.H.N. ở khu Hiền Đa 1, xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 ngày 3/8, được Bộ Y tế cấp mã BN165881.

Qua điều tra dịch tễ, anh N. là công dân xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, trở về Việt Nam qua sân bay Cam Ranh ngày 30/6 và được cách ly tại Nha Trang, Khánh Hoà đến ngày 21/7. Sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại khách sạn đến ngày 25/7/2021, tại đây anh N. đã được làm xét nghiệm 3 lần, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 25/7, sau khi hoàn thành cách ly tập trung, anh N lên chuyến bay số hiệu VN1558, ghế 36D về đến sân bay Nội Bài lúc 17h30 và thuê tắc xi về nhà. Ngày 26/7, anh N gọi điện cho Trạm Y tế xã Hùng Việt khai báo y tế, được BCĐ phòng chống dịch COVID-19 xã Hùng Việt ra quyết định cách ly y tế tại nhà. Từ ngày 26/7-31/7, anh N không đi ra khỏi nhà, nhưng vẫn tiếp xúc và cùng ăn cơm với những người trong gia đình.

Đến ngày 1/8, sau khi nhận được thông tin anh N đi trên cùng chuyến bay với ca bệnh COVID-19 BN150302 tại Bắc Giang; Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển anh N về cách ly y tế tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung số 01 của tỉnh (tại Ban BVCSSK cán bộ tỉnh cũ), kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR. Đến 21h30 ngày 2/8, anh N được lấy mẫu xét nghiệm lại RT-PCR, kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 3/8.

Theo nhận định, trường hợp anh N.H.N là ca bệnh xâm nhập, trở về từ Nha Trang, Khánh Hòa (địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg). Trong quá trình di chuyển từ Nha Trang, Khánh Hòa về tỉnh, anh N ngồi cùng khoang kín với 2 ca mắc COVID-19 (BN150302 tại Bắc Giang và BN161955 tại Lâm Thao, Phú Thọ).

Trong thời gian anh N trở về địa phương, đã chủ động khai báo y tế, được địa phương áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, nơi cư trú song chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, nguy cơ lây nhiễm đối với các trường hợp tiếp xúc gần rất cao.

Tuy nhiên, với thời gian phát hiện sớm ca bệnh, địa phương đã chủ động đáp ứng nhanh, cách ly y tế phù hợp đối với các trường hợp nguy cơ cao; việc lây nhiễm cơ bản sẽ được kiểm soát do xác định được nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2.

Qua rà soát, truy vết được 9 F1, 67 F2 đã được áp dụng cách ly theo đúng quy định. Hiện nay, công tác điều tra truy vết các F1, F2, F3 đang được khẩn trương tiến hành.

Huyện Cẩm Khê kích hoạt cơ sở cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hướng nghiệp dạy nghề huyện Cẩm Khê với quy mô 200 giường để sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch trên địa bàn huyện. Phong tỏa tạm thời khu vực dân cư xung quanh nhà anh N với quy mô 70 hộ gia đình, tổng số 300 nhân khẩu. Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các gia đình xung quanh để đánh giá nguy cơ, thu hẹp phạm vi và áp dụng cách ly y tế vùng có dịch theo quy định.

Nguồn: http://baophutho.vn/suc-khoe-doi-song/202108/truong-hop-duong-tinh-voi-sars-cov-2-tren-dia-ban-cam-khe-tro-ve-tu-nha-trang-178543

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button