Xã hội

Trở thành trung tâm công nghiệp hàng đầu khu vực phía Bắc, thị trường bất động sản nơi đây ‘đến thời”

Tầm nhìn phát triển đến năm 2050, Phú Thọ là tỉnh phát triển ở khu vực phía Bắc, nằm trong nhóm các tỉnh phát triển của cả nước, nơi đây sẽ là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ và du lịch hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc; là nơi đáng sống, đáng đến, an toàn và thịnh vượng. Đây là tiền đề để bất động sản nhà ở được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong chu kỳ phục hồi mới.

Huy động 800.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển Phú Thọ thời kỳ 2021 – 2030

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 5/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, toàn tỉnh có 22 đô thị, Thành phố Việt Trì sẽ trở thành đô thị loại 1. Về công nghiệp, Phú Thọ phát triển 12 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 5.095 ha.

Tầm nhìn phát triển đến năm 2050, Phú Thọ là tỉnh phát triển ở khu vực phía Bắc, nằm trong nhóm các tỉnh phát triển của cả nước. Là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ và du lịch hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc; là nơi đáng sống, đáng đến, an toàn và thịnh vượng.

Trong mục tiêu hiện thực hóa quy hoạch trên và để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10,5%/năm thời kỳ 2021 – 2030, tỉnh Phú Thọ dự kiến huy động vốn đầu tư phát triển khoảng 800.000 tỷ đồng. Cùng với đó, Phú Thọ sẽ kêu gọi các nhà đầu tư lớn, thúc đẩy các dự án hạ tầng, khu công nghiệp lớn phát triển.

Theo quy hoạch, Phú Thọ sẽ phát triển 12 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 5.095ha. Hiện tỉnh này đang tập trung đầu tư 7 khu công nghiệp là Thụy Vân, Phú Hà, Trung Hà, Cẩm Khê, Tam Nông, Hạ Hoà, Phù Ninh, đồng thời Phú Thọ cũng đang hình thành thêm 5 khu công nghiệp mới.

Phú Thọ cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn về. Hiện BYD là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại địa phương với tổng vốn đầu tư đăng ký đã lên tới 600 triệu USD. Phú Thọ cũng đang tích cực xúc tiến thu hút đầu tư của các tập đoàn lớn từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc như Sojitz, Wingtec, Foxconn, Blackstone Minerals.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Phú Thọ sẽ là điểm đến mới của nhiều “đại bàng” khi giá thuê đất khu công nghiệp ở Phú Thọ chưa tới 50USD/m2 cho một chu kỳ thuê, rẻ hơn một nửa so với các trung tâm công nghiệp khác như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng. Trong khi đó, mạng lưới đường bộ phát triển đã tăng cường kết nối Phú Thọ với sân bay Nội Bài và cảng Hải Phòng, giúp tạo ra các liên kết thuận lợi tới các thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, ASEAN.

Trở thành trung tâm công nghiệp hàng đầu khu vực phía Bắc, thị trường bất động sản nơi đây 'đến thời" - Ảnh 1.

Sự phát triển của ngành công nghiệp sẽ kích hoạt cho thị trường bất động sản khởi sắc.

Công nghiệp phát triển kéo thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ

Kinh nghiệm từ những trung tâm công nghiệp mới như Bắc Ninh, Bắc Giang hay Thái Nguyên cho thấy sự phát triển của ngành công nghiệp sẽ kích hoạt cho thị trường bất động sản khởi sắc. Là đô thị vệ tinh nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô, hiện nay bất động sản Phú Thọ chưa phát triển xứng tầm. Phú Thọ vẫn thiếu vắng các loại hình nhà ở cao cấp để đáp ứng nhu cầu của chuyên gia cấp cao, người dân đến địa bàn để sinh sống.

Quan sát thực tế trên, Phú Thọ đang xuất hiện những dự án mới. Điển hình như Tháp trung tâm thương mại, tài chính và căn hộ đa chức năng Vic Grand Square tại trung tâm thành phố Việt Trì do Vic Group làm chủ đầu tư chuẩn bị ra mắt thị trường cuối năm. Vic Grand Square có quy mô hơn 1.500 căn hộ cùng chuỗi 68 tiện ích, được xem là một trong những dự án cao cấp bậc nhất Việt Trì.

Ngoài ra, nhiều dự án khác tại Phú Thọ cũng đang được rầm rộ mở bán thời gian gần đây như khu nhà ở đô thị Văn Lang Skylake (Giai đoạn 1). Hay một số dự án nhà ở thấp tầng cũng vừa ra mắt thị trường cuối năm như Dự án Palm Manor của GP.Invest hay Dự án Việt Trì Spring City của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Lân Huế.

Đánh giá về thị trường Phú Thọ, ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, Phú Thọ là thị trường rất tiềm năng khi bất động sản vẫn ở ngưỡng giá thấp, dư địa tăng giá cao. Đặc biệt, bất động sản gắn với sự phát triển công nghiệp vượt trội luôn mang tính bền vững cao. “Phú Thọ sẽ trở thành thủ phủ công nghiệp tiếp theo tại Miền Bắc, tái hiện kịch bản tương tự như Bắc Ninh – “thủ phủ công nghiệp Miền Bắc”, ông Quyết nhấn mạnh.

Ông Quyết cũng cho biết, giai đoạn vừa qua, các loại hình bất động sản như biệt thự nghỉ dưỡng, liền kề hay đất nền phân lô đã phát triển rất mạnh. Giá trị nhiều nơi đã tăng 3 – 5 lần, thậm chí có những khu vực giá trị bất động sản đã tăng lên tới 10 lần. Từ giai đoạn 2013 – 2023, thị trường trải qua quãng thời gian phát triển tốt rồi lao dốc. Giai đoạn phục hồi tiếp theo sẽ dành cho những sản phẩm bất động sản bền vững.

Trong chu kỳ tăng trưởng mới, thị trường cần một làn sóng mới. Những bất động sản dòng tiền liền kề các khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới. Các ông lớn đổ tiền vào bất động sản công nghiệp kéo theo các nhà máy, công xưởng, người lao động đổ về làm việc. Nhu cầu về bất động sản an cư, kinh doanh gần khu công nghiệp tăng mạnh. Làn sóng đầu tư bất động sản vùng ven và bất động sản ven khu công nghiệp sẽ trở thành xu hướng, phát triển mạnh trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư sẽ thắng nếu chọn được sản phẩm tốt tại đây.

Minh Anh

Đời sống Pháp luật

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button