Công nghệ

Thuê bao di động đang lưu theo chứng minh thư có bị khóa SIM sau ngày 31/3?

Bạn đọc hỏi: Tôi dùng số Vinaphone gần 18 năm nay theo chứng minh thư (CMT). Nay kiểm tra theo tin nhắn thấy số thuê bao di động vẫn dùng theo CMT cũ đã hết hiệu lực thay vì đã áp dụng số căn cước công dân (CCCD) mới thì có bị khoá một chiều sau ngày 31/3/2023?.

Theo đại diện của các nhà mạng di động tại Việt Nam, việc thông tin thuê bao sử dụng số CMT cũng có hiệu lực tương tự số CCCD, dù hiện tại CMT đã hết hiệu lực. Do trước đây, nhiều người khi đăng ký thông tin cá nhân với nhà mạng đã sử dụng số CMT cũ vì chưa được cấp CCCD.

Như vậy, thông tin số CMT cũ vẫn được ghi nhận. Những người dùng này không bắt buộc phải chuyển sang số CCCD mới khi chuẩn hóa thông tin thuê bao di động.

Còn đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết, chỉ những thuê bao di động nào nhận được tin nhắn cảnh báo từ các nhà mạng, yêu cầu cập nhật lại thông tin cá nhân, thì lúc đó mới cần phải tiến hành chỉnh sửa và cập nhật thông tin cá nhân cho số thuê bao. Còn với những người dùng không nhận được tin nhắn cảnh báo thì không cần phải thực hiện gì thêm.

Các nhà mạng đã rà soát và gửi tin nhắn cảnh báo đầy đủ đến từng thuê bao di động có thông tin cá nhân chưa chuẩn xác, không bỏ sót trường hợp nào. Kể từ khi nhận được tin nhắn cảnh báo, chủ thuê bao có 15 ngày để cập nhật thông tin trước khi bị khóa liên lạc một chiều.

Sau 15 ngày tiếp theo, nếu vẫn chưa cập nhật thông tin cho chính xác, thuê bao sẽ bị khóa liên lạc hai chiều. 60 ngày kể từ khi nhận được thông báo đầu tiên mà chưa cập nhật thông tin, thuê bao di động sẽ bị ngừng hợp đồng.

Trong trường hợp kiểm tra và phát hiện thông tin thuê bao chưa chính xác (sai tên, số CMT hoặc CCCD, sai ngày sinh…) hoặc nhận được tin nhắn cảnh báo từ nhà mạng, người dùng có thể chủ động cập nhật lại thông tin cá nhân qua App, website.

Trường hợp không thể chỉnh sửa thông tin qua App, website thì người dùng cũng có thể mang giấy tờ tùy thân đến các cửa hàng, đại lý của nhà mạng để nhờ hỗ trợ cập nhật lại thông tin chính xác, tránh bị khóa SIM vào ngày 31/3/2023.

Theo Cục Viễn thông, việc chuẩn hoá thông tin các thuê bao là thực hiện theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Động thái này nhằm giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM rác hoặc SIM không đúng thông tin khai báo theo quy định.

Thống kê cho thấy Việt Nam có khoảng 126 triệu thuê bao di động, đến ngày 15/3/2023, có gần 4 triệu thuê bao được xác định thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Đến ngày 23/3/2023, còn khoảng 3 triệu thuê bao chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Nguồn: https://genk.vn/thue-bao-di-dong-dang-luu-theo-chung-minh-thu-co-bi-khoa-sim-sau-ngay-31-3-20230325141840397.chn

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button