Xã hội

Thành phố Việt Trì quyết liệt trong phòng, chống và dập dịch COVID- 19

Sau nhiều tháng không xuất hiện ca bệnh COVID- 19 trong cộng đồng, thì đến ngày 16/10 trên địa bàn xã Chu Hóa của thành phố Việt Trì đã xuất hiện trường hợp nghi ngờ dương tính là chị Đ. T. Q trú tại khu 8, quản lý xưởng PKG- Công ty TNHH công nghệ Namuga Phú Thọ. Ngay sau đó, dịch diễn biến phức tạp với nhiều chùm ca bệnh không rõ nguồn lây. Trước tình hình này thành phố Việt Trì đã huy động cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống và dập dịch.

 


Tính từ ngày 16/10 đến 18h ngày 2
2/10/2021, trên địa bàn thành phố Việt Trì đã ghi nhận 178 trường hợp mắc COVID-19; 17/22 xã, phường ghi nhận có người mắc COVID-19. Trong đó tập trung nhiều nhất ở Chu Hóa với 112 trường hợp, Thanh Đình 13 trường hợp, Thụy Vân: 10 trường hợpKim Đức 7 trường hợp, Dữu Lâu: 6 trường hợp, Thọ Sơn: 6 trường hợp, Bạch Hạc: 5 trường hợpcác xã, phường khác: Minh Phương, Hùng Lô, Hy Cương, Phượng Lâu, Minh Nông, Vân Cơ, Thanh Miếu, Vân Phú, Tiên CátGia Cẩm mỗi địa phương ghi nhận từ 1-3 trường hợp. Qua truy vết, toàn thành phố có 1.861F1; đã chuyển cách ly tập trung: 190 trường hợp; cách ly tại nhà/ nơi lưu trú1.671 trường hợp.

 

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên ngày 16/10, thành phố đã khẩn trương kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị, chính quyền và tổ chức- chính trị, xã hội từ thành phố đến cơ sở tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, thực hiện ngay các biện pháp: phong tỏa khu vực có F0; tiến hành truy vết nhanh các trường hợp F1, F2, F3 liên quan; kiểm tra tỷ lệ tiêm phòng COVID – 19 trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thông điệp 5K và các thông tin liên quan đến ca bệnh để không gây hoang mang hay tâm lý chủ quan trong nhân dân, công nhân lao động, vừa đảm bảo an toàn, vừa duy trì sản xuất. Đồng thời thành phố dừng tất cả các hoạt động văn hóa, lễ hội, tạm dừng các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn. Toàn thành phố đã kích hoạt 1.134 tổ COVID- 19 cộng đồng, 178 tổ truy vết của thành phố và 22 phường, xã (trong đó có2 tổ cấp thành phố, 176 tổ thuộc 176 khu dân cư); kích hoạt trung tâm cách ly tập trung…

Người dân xã Trưng Vương được nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng COVID- 19 ngay  tại Trạm Y tế xã.

Sau ngày 16/10 dịch diễn biến phức tạp, ở những phường, xã có các F0 liên quan đến các chùm ca bệnh: Chu Hóa- Lâm Thao; Bạch Hạc- Phù Ninh; Gia Cẩm- Dữu Lâu đều được chính quyền các cấp và ngành y tế tiến hành giám sát chặt chẽ, khoanh vùng truy vết khẩn trương. Tại xã Chu Hóa, thành phố duy trì hoạt động 7 chốt kiểm soát phòng, chống dịch và một tổ kiểm soát lưu động, lấy số mẫu lần một cho toàn bộ nhân dân trong xã để sàng lọc, tách F0 ra khỏi cộng đồng; phường Bạch Hạc duy trì hoạt động hai chốt kiểm soát phòng, chống dịch và một tổ kiểm soát lưu động; xã Thanh Đình lập một tổ kiểm soát lưu động, thành phần chính là công an, quân sự và dân quân, trang bị đầy đủ vật dụng, vật tư y tế và các phương tiện phòng hộ cá nhân cho các lực lượng tham gia. Song song với đó, thành phố nhanh chóng triển khai chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng cho tất cả người dân đủ từ 18 tuổi trở lên, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ của vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên căn cứ mức độ nguy cơ theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thì Thành phố Việt Trì được đánh giá đang ở cấp độ 2, riêng xã Chu Hóa ở cấp độ nguy cơ 4. Do đó tại cuộc họp họp khẩn bàn và triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trước tình hình phát sinh nhiều ca bệnh mới.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã khẳng định: Xác định công tác phòng, chống dịch COVID- 19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách, toàn thành phố phải khẩn trương, quyết liệt, linh hoạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo kịch bản đã được xây dựng; phân công lại các nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo phù hợp với tình hình mới; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng bằng việc tổ chức nhiều điểm tiêm; tăng cường thêm vai trò của thanh niên, phụ nữ trong công tác truy vết các F; đồng thời thần tốc xét nghiệm sàng lọc Sars- CoV-2…

Hiện nay bám sát chỉ đạo trên, toàn bộ lực lượng y tế từ thành phố xuống cơ sở cùng với các đơn vị y tế tuyến tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân ở 100% phường, xã tại 11 điểm tiêm chủng. Đến hết ngày 20/10/2021 tổng số vắc xin đã được tiêm là 154.738 liều, tỉ lệ tiêm chủng mũi 1 của toàn thành phố đạt 81,23%, phấn đấu đến ngày 23/10/2021 đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người trưởng thành đạt trên 95%. Cùng với tiêm chủng, thành phố tiến hành tầm soát, test nhanh COVID-19 trên diện rộng để phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ và bóc tách khỏi cộng đồng; tiếp tục nâng cao vai trò hoạt động của tổ truy vết, tổ COVID cộng đồng, đồng thời thiết lập các phương án dự phòng để chủ động và kịp thời xử lý, đối phó với các tình huống phát sinh, nhằm dập dịch nhanh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.

Nguồn: Thành phố Việt Trì quyết liệt trong phòng, chống và dập dịch COVID- 19 (baophutho.vn)

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button