Xã hội

Phú Thọ: Người dân Phong Châu khốn khổ vì nhà máy gốm sứ gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm nay, nhà máy gốm sứ Thanh Hà thuộc Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà, phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bất bình.

Nhà máy gốm sứ Thanh Hà tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ.
Nhà máy gốm sứ Thanh Hà tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ.

Điều đáng nói, mặc dù nằm ngay cạnh khu dân cư và đã có quy hoạch di dời đi nơi khác từ nhiều năm nay, nhưng đến nay, nhà máy vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp các kiến nghị của chính quyền địa phương và người dân.

Có mặt tại phường Phong Châu, giữa khu dân cư đông đúc, nhà máy gốm sứ Thanh Hà quy mô lớn đang hoạt động, bà Lê Thị Thanh Hải sống tại tổ 2A, khu dân cư Phú Hà, phường Phong Châu cho biết: “Hiện các cửa chung quanh nhà máy cũng đã được mở ra khiến mỗi lần nhà máy đốt lò, tiếng ồn và hơi nóng ập vào nhà dân. Nhiều đêm tiếng ồn, khói khiến tôi khó thở, không tài nào ngủ được”.

Còn anh Nguyễn Văn Dũng ở phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ cho biết: “Mặc dù nhà cách Công ty khá xa nhưng mỗi lần nhà máy hoạt động, mùi khét phả ra khiến tôi và nhiều người khác bị tức ngực, khó thở”.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân các cấp, người dân đã nhiều lần kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực này. Các cơ quan chức năng cũng nhiều lần trả lời kiến nghị của cử tri và thông báo về việc di dời nhà máy này ra khỏi khu dân cư, song không hiệu quả.

Bà Phạm Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phong Châu cho biết, phường có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng nhà máy gốm sứ Thanh Hà gây ô nhiễm môi trường. Các cơ quan chức năng vào cuộc và xác định nhà máy này hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Hiện, tỉnh và thị xã Phú Thọ đã có chủ trương di dời nhà máy đi chỗ khác, phần đất hiện tại của nhà máy cũng đã được quy hoạch thành khu dân cư Phú Hà. Không chỉ người dân mà chính quyền địa phương cũng rất mong muốn việc này sẽ sớm được thực hiện.

Phú Thọ: Người dân Phong Châu khốn khổ vì nhà máy gốm sứ gây ô nhiễm môi trường ảnh 1
Nhà máy gốm sứ Thanh Hà nằm lọt thỏm giữa khu dân cư đông đúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 24/9/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã có quyết định về việc thu hồi đất của Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất quản lý.

Theo đó, UBND tỉnh Phú Thọ thu hồi 27.571m2 đất phi nông nghiệp và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BA 403997 được UBND tỉnh Phú Thọ cấp ngày 11/5/2010 của Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà tại phường Phong Châu.

Ngày 21/6/2022, Ủy ban nhân dân thị xã Phú Thọ có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc đề nghị thẩm định và phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở đô thị tại phường Phong Châu với diện tích hơn 31.500m2 (phần lớn diện tích là đất của nhà máy gốm sứ Thanh Hà). Đến ngày 22/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ có quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết trên.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Phú Thọ Phạm Xuân Sơn cho biết, Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đã được giao đất ở vị trí mới. Nhà máy gốm sứ Thanh Hà phải ngừng hoạt động, đóng cửa để thực hiện quy hoạch đất ở.

Ủy ban nhân dân thị xã Phú Thọ đã báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, nếu cần thiết thì thành lập đoàn thanh, kiểm tra để lấy đất thực hiện đấu giá làm khu nhà ở đô thị theo tinh thần và chỉ đạo của tỉnh.

Được biết, năm 2017, Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đã chủ động xin di dời nhà máy khỏi khu dân cư và tỉnh Phú Thọ đã có quyết định thu hồi đất của nhà máy này để làm dự án đô thị. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số thủ tục liên quan đến việc đền bù tài sản trên đất chưa được triển khai dẫn tới việc nhà máy này vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Rất mong tỉnh Phú Thọ, Ủy ban nhân dân thị xã Phú Thọ và các ngành chức năng khẩn trương sớm di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư để người dân sớm thoát cảnh “no khói, đói ô-xy” như hiện nay.

Nguồn: Phú Thọ: Người dân Phong Châu khốn khổ vì nhà máy gốm sứ gây ô nhiễm môi trường (nhandan.vn)

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button