Xã hội

Phú Thọ: Lấp sông, lập bến trái phép bên tả sông Thao

Những vi phạm lấn chiếm lòng sông Thao như tập kết hàng hóa trái phép, lấp sông… dù đã được các cấp chính quyền địa phương vào cuộc xử lý song thời gian qua tình trạng vi phạm vẫn tái diễn, thách thức pháp luật.

 Doanh nghiệp tư nhân liên tục vi phạm lấn chiếm lòng sông Thao Bình Sơn.

Theo phản ánh của người dân địa phương, bãi tập kết hàng hóa trái phép với diện tích hàng ngàn m2 nằm trong phạm vi bảo vệ hành lang đê tại Km103+200 đến Km103+400 trên tuyến đê Tả Thao (nằm trên địa bàn phường Bến Gót, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) của doanh nghiệp (DN) tư nhân Bình Sơn tồn tại từ lâu, nhưng không hề bị các cơ quan xử lý. Không những vậy, sự việc vi phạm ngày càng trở nên nghiêm trọng khi gần đây DN tiến hành đổ đất lấn chiếm lòng sông nhằm mở rộng bến bãi. Hành động này đã gây cản trở dòng chảy, ảnh hưởng trực tiếp đến đê điều, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm giao thông gây bức xúc dư luận.

Theo tìm hiểu của PV, DN Bình Sơn chưa được bất kỳ một cấp chính quyền nào cấp phép hoạt động bến bãi, nhưng vẫn tự ý hoạt động xây dựng, san gạt làm bãi tập kết hàng hóa lấn chiếm lòng sông. Cụ thể, thông tin về vấn đề này, đại diện lãnh đạo UBND phường Bến Gót cho biết: UBND phường đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính theo Luật Đê điều đối với DN Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Nguồn gốc đất mà DN vi phạm là đất khai hoang của dân và phần đất do UBND phường quản lý. Theo UBND phường Bết Gót, DN Bình Sơn có đề xuất về việc thuê đất của phường để làm bến bãi, nhưng địa phương không đồng ý, bởi đây là đất nông nghiệp, không phù hợp với quy hoạch, với vấn đề đê điều. Hơn nữa, DN muốn thuê đất, làm bến bãi phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phải có quyết định chủ trương đầu tư, có giấy chứng nhận đầu tư.

Trước đó, UBND phường Bến Gót đã lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC (ngày 22/6/2020) về việc DN tư nhân Bình Sơn “tự ý đổ đất đá, phế thải làm lối xuống mái đê với khối lượng 50 m3, đã san gạt ra hành lang thoát lũ với diện tích 4.472 m2, dựng rào dây thép gai chiều dài khoảng 200 m tại vị trí vi phạm Km103+200 đến Km103+400 trên tuyến đê tả Thao”. Ngày 30/6/2020 đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 81/QĐ-XPVPHC với mức phạt tiền là 8 triệu đồng. Yêu cầu DN tự giải phóng, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 02/7/2020.

Tuy nhiên, DN này không thực hiện các yêu cầu theo quyết định xử phạt. Thậm chí còn tiếp tục đổ bê tông toàn bộ lối lên xuống mái đê và phần diện tích hành lang đê, hành lang thoát lũ sông Thao với diện tích là 4.472 m2, độ dày bê tông là 0,20 m. Do đó, ngày 6/7/2020 UBND phường Bến Gót tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng do vượt quá thẩm quyền xử phạt nên đã gửi báo cáo, đề xuất UBND TP Việt Trì xử lý hành vi vi phạm, và một lần nữa gửi thông báo yêu cầu DN này “dừng ngay hành vi vi phạm, tự giải phóng hoàn trả hiện trạng ban đầu khu vực bãi sông và hành lang đê điều”.

Song, như thách thức pháp luật, DN tư nhân Bình Sơn vẫn tự ý đổ bê tông dốc lên xuống đê tả Thao kết hợp đường giao thông với kích thước 25m x 4,8 m (diện tích 120 m2) trong phạm vi bảo vệ hành lang đê tại Km103+200; hủy hoại đất, đổ bê tông trên đất trồng cây hàng năm với kích thước 34 m x 4,8 m (diện tích 163,2 m2) trên phần đất do UBND phường quản lý tại khu Hồng Hà 1, phường Bến Gót. UBND phường Bến Gót tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC (ngày 8/1/2021), yêu cầu DN dừng ngay hoạt động vi phạm và buộc trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu trước ngày 11/01/2021. Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa thể được giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với PV, đại diện Chi cục thủy lợi tỉnh Phú Thọ cho biết: Vi phạm của DN tư nhân Bình Sơn liên quan đến nhiều lĩnh vực, thẩm quyền thuộc UBND TP Việt Trì xử lý. Thành phố đang báo cáo tỉnh để xử lý vi phạm. Theo thông tin nắm được thì do vượt thẩm quyền của thành phố nên thành phố đang có văn bản báo cáo tỉnh. Trách nhiệm của Chi cục thủy lợi chỉ là phối hợp với các ngành khác để rà soát, xác định vị phạm báo cáo lại UBND thành phố.

Ông Bùi Tấn Nghĩa, Chánh Văn phòng UBND TP. Việt Trì cho biết, UBND thành phố đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ.

Nguồn: http://tapchimattran.vn/dan-nguyen/phu-tho-lap-song-lap-ben-trai-phep-ben-ta-song-thao-40607.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button