Xã hội

Phú Thọ: Đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng dịch COVID -19 cho trẻ em, học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi

Để chuẩn bị hiệu quả chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch COVID -19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản về việc phối hợp tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, nhằm bảo đảm an toàn cho các em trước, trong và sau khi tiêm.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh Trường THPT Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ảnh tư liệu: Trung Kiên/TTXVN

Theo đó, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành, thị phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai công tác phối hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; quán triệt, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, Sở Sở Giáo dục và đào tạo và UBND cấp huyện về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đến toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

UBND các huyện, thành, thị truyền thông, vận động cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh ủng hộ công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo tinh thần “Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng” và đi tiêm chủng khi đến lượt; phối hợp với cơ quan y tế truyền thông kế hoạch chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại địa phương, hiệu quả của tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong phòng, chống dịch COVID-19, tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích, quy mô của chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm trẻ em từ 12 đến 17 tuổi và từ 5 đến 11 tuổi.

Các đơn vị cũng cần rà soát, lập danh sách đầy đủ trẻ em, học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng theo lớp; phối hợp với cơ quan y tế và cha mẹ học sinh đánh giá ban đầu về tình trạng sức khỏe của trẻ, đặc biệt quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền, béo phì… để có phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh; tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận cho các em được tiêm chủng phòng dịch COVID-19; chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, bàn ghế…, bố trí nhân lực để sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ cơ quan y tế địa phương đối với các nhà trường tổ chức điểm tiêm chủng lưu động; kiểm tra, giám sát trước và trong khi triển khai chiến dịch tiêm chủng để bảo đảm an toàn cho các em.

Theo ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, chiến dịch tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo để “Khi có vaccine, ngành y tế sẽ triển khai tiêm từng bước thận trọng, chắc chắn, bảo đảm vấn đề an toàn…

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã phối hợp xây dựng và đưa vào vận hành “Ứng dụng quản lý F0” trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Địa chỉ ứng dụng trên Internet là: f0.phutho.vn

Đây là ứng dụng hỗ trợ việc khai báo thông tin của F0 gửi đến cơ quan y tế. Thông qua ứng dụng, người bệnh chủ động khai báo, cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày trong quá trình điều trị; cơ quan y tế tiếp nhận thông tin hướng dẫn, tư vấn, điều trị với F0.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh; UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo và tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về “Ứng dụng quản lý F0” f0.phutho.vn để Nhân dân biết, sử dụng đồng bộ, hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Sau hơn một tuần triển khai, Cổng thông tin COVID-19 tỉnh Phú Thọ tại địa chỉ f0.phutho.vn đã có 48.407 người mắc COVID-19 thực hiện khai báo y tế và quản lý trên Cổng thông tin F0; trên 200 F0 tự khai báo bất thường về sức khỏe mỗi ngày đều được phát hiện, xác minh thông tin và thực hiện chăm sóc y tế kịp thời; hiệu quả sử dụng Cổng thông tin F0 đều được người dân, y tế cơ sở và chính quyền địa phương ghi nhận.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 17/3 đến 18 giờ ngày 18/3, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 8.042 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.670 trường hợp từ F1 hoặc trong vùng cách ly, phong tỏa đã được quản lý; 5.372 trường hợp mắc mới cộng đồng.

Đánh giá cấp độ dịch theo cấp xã, phường, thị trấn (theo Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định 218/QĐ-BYT, ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế) tỉnh Phú Thọ không có xã/phường ở cấp độ 4; 224 xã/phường/thị trấn cấp độ 3; 1 xã cấp độ 2; không có xã, phường, thị trấn cấp độ 1. Hiện, Phú Thọ có 98,9% người trên 18 tuổi đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19; 96,7% trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm đủ hai mũi vaccine.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button