Xã hội

Phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ hiện có hơn 6.000 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng hoạt động tốt, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Nếu nói mỗi người dân, hộ gia đình là một “pháo đài chống dịch”, các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng chính là “lá chắn thép” để canh giữ những pháo đài đó. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các thành viên của các tổ đã hoạt động tích cực, luôn bám chắc địa bàn, hướng dẫn, động viên người dân chấp hành tốt các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Người dân khai báo y tế trước khi vào tỉnh Phú Thọ. 

Mỗi Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng có từ 3 đến 4 thành viên, là những người có uy tín, hội viên các đoàn thể của địa phương và hoạt động trên tinh thần xung kích, tự nguyện. Theo tổng hợp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ, từ đầu năm 2021 đến nay, các tổ này đã phối hợp có hiệu quả với Ban để tiến hành truy vết, cách ly tập trung các trường hợp F1, theo dõi sức khỏe và giám sát các trường hợp F2, F3 có liên quan tới bệnh nhân COVID-19 hoặc người có yếu tố dịch tễ, đi – đến từ vùng dịch phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Qua đó, nhiều trường hợp F2 không chấp hành quyết định tự cách ly tại nhà được phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính.

Xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hòa là địa phương có đông người dân đi làm ăn xa. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, đã có gần 900 trường hợp về địa phương, trong đó có 3 trường hợp phải cách ly tập trung. Đặc biệt, khi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, số người về quê tăng đột biến. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đa số người từ vùng dịch về đều khai báo y tế. Qua kiểm soát, điều tra dịch tễ, xã ra quyết định yêu cầu 83 người phải thực hiện cách ly y tế tại nhà, đồng thời báo cáo, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện để lấy mẫu xét nghiệm. Chủ tịch UBND xã Yên Kỳ Nguyễn Kim Ngọc cho biết, xã đã thành lập 44 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng. Các tổ đều hoạt động hiệu quả, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền và giám sát các trường hợp phải cách ly y tế hay tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo ông Tạ Đình Cán, Bí thư Chi bộ khu 6, xã Yên Kỳ, khu đã sớm thành lập 5 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng với 15 người. Các thành viên trong tổ đã đến từng nhà trong tổ mình theo dõi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách chung của Nhà nước, vừa tuyên truyền phòng, chống dịch. Khi mới hoạt động, nhiều trường hợp tỏ ý bất cần, không hợp tác, các thành viên đã nhẹ nhàng giải thích nhưng cũng rất kiên quyết. Đến nay, không chỉ kiến thức về phòng, chống dịch được nâng lên, người dân nơi đây còn chủ động và nghiêm túc thực hiện các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch.

Xã Hiền Lương, huyện hạ Hòa là địa phương giáp với tỉnh Yên Bái, gần nút giao IC 11, IC 12 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và có đông người đi làm ăn xa. Những ngày gần đây, công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 được tập trung cao độ. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hiền Lương Lê Ngọc Bích cho biết: Hiền Lương có 52 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng. Do được thành lập từ sớm nên các thành viên trong tổ đã có nhiều kinh nghiệm và hoạt động bài bản, chặt chẽ. Với tinh thần biết rõ từng nhà, nắm thông tin của từng người, giao nhiệm vụ từng thành viên, các tổ đã kịp thời thông tin, báo cáo tình hình, số người diện cách ly, số người liên quan đến yếu tố dịch tễ… đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương.

Với tinh thần phòng, chống dịch cao nhất, thành phố Việt Trì liên tục có các văn bản nhắc nhở, yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, liên tục cập nhật các thông tin về các trường hợp dịch tễ trên địa bàn. Để có được những con số chính xác, kịp thời, bên cạnh làm tốt công tác kiểm tra, giám sát tại các chốt kiểm tra, phải nói đến hoạt động hiệu quả của các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng.

Ông Lê Công Luận, Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì chia sẻ, hiện thành phố có 1.134 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng ở các khu dân cư, tổ dân phố. Các thành viên trong tổ đã đến từng nhà yêu cầu gia đình khai báo, cung cấp thông tin liên quan đến dịch tễ, giám sát người dân có thực hiện các biện pháp khai báo y tế và phòng dịch hay không… Căn cứ vào báo cáo này, UBND phường, xã ra thông báo cách ly hoặc có các biện pháp phù hợp. Ông Luận khẳng định, các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng thực sự là những hạt nhân của phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch, là “lá chắn thép” chung tay cùng đội ngũ y bác sĩ, chính quyền, lực lượng vũ trang trên tuyến đầu để bảo vệ từng ngõ xóm, gia đình an toàn.

Theo ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ, nòng cốt của Tổ phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng là những tình nguyện viên tại khu, cụm dân cư, cán bộ tổ dân phố, các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể… nên bám rất sát địa bàn, bởi vậy hoạt động hiệu quả, đặc biệt là việc truy vết dịch ở cơ sở.

Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/phat-huy-hieu-qua-hoat-dong-cua-to-phong-chong-covid19-cong-dong-20210805082659106.htm

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button