Giáo dục

Nam sinh Phú Thọ mê lập trình chiến thắng áp đảo tại Olympia

Nam sinh đến từ trường chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) dẫn đầu cả 4 phần thi để giành chiến thắng trong trận tuần cuối cùng của tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia.

Trận tuần 3 tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Trần Hải Anh (THPT Quang Trung, Hải Dương), Trần Minh Đức (THPT Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), Nguyễn Tuấn Ngọc (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) và Trần Xuân Hiển (THPT Phú Lương, Thái Nguyên).

Trong phần giao lưu, nam sinh đến từ trường chuyên Hùng Vương chia sẻ ước mơ trở thành coder chuyên nghiệp và lập trình những phần mềm, sản phẩm công nghệ, sử dụng trí tuệ nhân tạo. Cậu cũng đã làm một số trò chơi từ những lệnh code đơn giản.

Phần thi Khởi động, Tuấn Ngọc đã tạo được ưu thế dẫn đầu khi giành được 110 điểm mặc dù không được tính điểm trong câu hỏi cuối cùng do không đủ thời gian. Xếp sau lần lượt là Hải Anh 90 điểm, Xuân Hiển 70 điểm, Minh Đức 60 điểm.

Phần thi Khởi động của Tuấn Ngọc.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa cần tìm gồm 5 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Mất, thêm, thay thế một cặp nucleotit là các dạng điển hình của hiện tượng nào xảy ra ở gen. Đáp án “Đột biến” đã mang lại 10 điểm cho cả 4 thí sinh.

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: “Những chất gây hại, thậm chí dẫn tới tử vong ở người và động vật được gọi là gì?” Minh Đức và Tuấn Ngọc có câu trả lời và ghi điểm với “Chất độc”. Sau hai câu hỏi, Hải Anh nhấn chuông trả lời từ khóa là “Delta”, nhưng không chính xác và tạm dừng cuộc chơi.

Khi hàng ngang thứ ba được lựa chọn vừa bật câu hỏi, lần lượt Tuấn Ngọc, Xuân Hiển, Minh Đức có tín hiệu trả lời từ khóa. Tuấn Ngọc đưa ra đáp án chính xác là “Da cam” để tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi với 170 điểm. Tiếp sau là Hải Anh 100 điểm, Minh Đức và Xuân Hiển 80 điểm.

Phần thi Tăng tốc, Tuấn Ngọc trả lời đúng cả 4 câu hỏi, trong đó có 2 câu trả lời nhanh nhất để giành thêm 120 điểm để tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi. Minh Đức, cũng giành được 120 điểm ở phần thi này khi trả lời đúng 4 câu, trong đó có 1 câu trả lời nhanh nhất. Sau phần thi này, Tuấn Ngọc 290, Minh Đức 200 điểm, Hải Anh 160, Xuân Hiển 140 điểm.

Tuấn Ngọc là người đầu tiên bước vào phần thi Về đích với gói câu hỏi 10-20-30. Ngọc trả lời chính xác câu đầu tiên, nhưng trả lời sai 2 câu sau, để Minh Đức có cơ hội trả lời và một lần ghi điểm. Ngọc về chỗ với 280 điểm và Minh Đức có thêm 10 điểm.

Minh Đức lựa chọn gói câu hỏi 20-10-20 trong phần thi Về đích và chọn Ngôi sao hi vọng câu thứ hai. Cậu trả lời chính xác hai câu đầu, nhưng để Hải Anh ghi điểm câu cuối cùng. Minh Đức về chỗ với 230 điểm và Hải Anh có thêm 20 điểm.


Các thí sinh dự cuộc thi tuần Olympia.

Hải Anh có 180 điểm, lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 20-20-30. Tuy ghi được điểm ở câu đầu tiên có chọn Ngôi sao hi vọng, nhưng hai câu sau cậu để Tuấn Ngọc có cơ hội trả lời và một lần ghi điểm. Hải Anh về chỗ với 200 điểm, còn Tuấn Ngọc có thêm 5 điểm.

Xuân Hiển có 140 điểm chọn gói câu hỏi có giá trị 10-2 -30, nhưng không thể cải thiện điểm số. Hai câu đầu tiên Hải Anh đã nhấn chuông trả lời, nhưng chỉ ghi được điểm ở câu đầu tiên. Minh Đức giành quyền trả lời câu cuối cùng, nhưng bị trừ điểm.

Kết quả chung cuộc, Tuấn Ngọc giành vòng nguyệt quế với 285 điểm để lọt vào trận thi tháng. Minh Đức về nhì với 215 điểm. Cùng xếp vị trí thứ ba là Hải Anh 200 điểm và Xuân Hiển 100 điểm.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/tre/nam-sinh-phu-tho-me-lap-trinh-chien-thang-ap-dao-tai-olympia-9r1yCLGng.html

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button