Xã hội

Mua, thuê, mượn 3.000 tài khoản ngân hàng đưa cho nghi phạm nước ngoài

Dưới tên gọi một công ty kinh doanh lĩnh vực xây dựng ở tỉnh Phú Thọ, người đàn ông cùng nhóm nghi phạm lập đường dây mua bán thông tin tài khoản ngân hàng liên tỉnh.

Mua, thuê, mượn 3.000 tài khoản ngân hàng đưa cho nghi phạm nước ngoài - Ảnh 1.

Các nghi phạm trong đường dây mua bán thông tin tài khoản ngân hàng liên tỉnh bị Công an huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An bắt giữ – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 2-6, Công an huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết vừa phá thành công chuyên án “thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” trên phạm vi nhiều tỉnh thành, bắt giữ 10 nghi phạm.

Đường dây do Lê Thế Trung (37 tuổi, ngụ quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cầm đầu.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 8-2021, Công an huyện Nghĩa Đàn phát hiện Bùi Văn Nhật (27 tuổi, ngụ xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn) có biểu hiện thu thập tài khoản ngân hàng của người dân ở Nghệ An, Phú Thọ, Thanh Hóa, Hà Nội và một số tỉnh thành khác với nhiều biểu hiện nghi vấn.

Vào cuộc xác minh, ban chuyên án xác định Nhật chỉ là một trong những mắt xích của một đường dây chuyên thuê, mua lại các tài khoản ngân hàng trong nước, sau đó chuyển cho các nghi phạm ở nước ngoài sử dụng vào mục đích đánh bạc do Trung cầm đầu.

Để điều hành đường dây, Trung lập ra một công ty kinh doanh lĩnh vực xây dựng ở tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, thực chất đây là nơi Trung tuyển dụng cấp dưới tìm kiếm, liên hệ người dân tại nhiều tỉnh thành để mua, thuê lại tài khoản ngân hàng, từ đó chuyển ra nước ngoài.

Ngày 16-5 và 30-5, ban chuyên án Công an huyện Nghĩa Đàn phối hợp Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An khám xét nơi ở, bắt 10 nghi phạm trong đường dây do Trung cầm đầu.

Mua, thuê, mượn 3.000 tài khoản ngân hàng đưa cho nghi phạm nước ngoài - Ảnh 2.

Tang vật vụ án – Ảnh: Công an cung cấp

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các nghi phạm khai nhận trong hai năm qua, nhóm đã mua, thuê, mượn tài khoản của hơn 600 người tại nhiều tỉnh thành với khoảng 3.000 tài khoản ngân hàng, sau đó giao cho các nghi phạm nước ngoài sử dụng.

Sao kê các ngân hàng cho thấy lượng tiền giao dịch của các tài khoản cho thuê hoặc bán lại này từ lúc mở đến khi dừng sử dụng rất lớn, trung bình trên 50 tỉ đồng/tài khoản, cá biệt có những tài khoản giao dịch trên 400 tỉ đồng.

Hiện công an đã phong tỏa hơn 1.200 tài khoản ngân hàng có liên quan đến các nghi phạm trong chuyên án.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mua-thue-muon-3-000-tai-khoan-ngan-hang-dua-cho-nghi-pham-nuoc-ngoai-20220602171600306.htm

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button