Xã hội

Kinh tế thuộc nhóm 15 địa phương cao nhất cả nước đang kích hoạt nhà đầu tư quan tâm thị trường bất động sản khu vực này

Phú Thọ vốn là trung tâm công nghiệp của phía Bắc với những nhà máy nổi tiếng như giấy Bãi Bằng và phân bón Lâm Thao nay lại thu hút được các “đại bàng công nghiệp” từ khắp nơi trên thế giới về làm tổ. Công nghiệp phát triển đã kéo theo thị trường bất động sản tăng tốc, mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư.

Phú Thọ bứt phá thành đô thị lõi vùng Trung du và miền núi phía Bắc dần hình thành

Tỉnh Phú Thọ có vị trí địa chính trị, địa kinh tế quan trọng: Cửa ngõ phía tây của Thủ đô Hà Nội, là trung tâm kết nối tiểu vùng Đông Bắc với tiểu vùng Tây Bắc và trục hành lang kinh tế Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh (Trung Quốc). Phú Thọ cũng là nơi hợp lưu của ba con sông lớn: Sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Đây là điều kiện thuận lợi để Phú Thọ liên kết không gian, mở ra triển vọng phát triển kinh tế-xã hội…và đạt được những thành tích ấn tượng.

Trong năm 2023, kinh tế của Phú Thọ đã phục hồi, phát triển nhanh với tốc độ 7,58% thuộc nhóm 15 địa phương cao nhất cả nước. Quy mô nền kinh tế (GRDP) vượt mốc 100.000 tỷ đồng, cao gấp hơn 4 lần năm 2010. Năng lực cạnh tranh với chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), sự hài lòng của tổ chức và cá nhân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) của Phú Thọ nằm trong top 10 cả nước.

Chưa hết, các chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Phú Thọ đều nằm trong nhóm 20 trên 63 tỉnh, thành phố. Đây là những tiền đề đưa Phú Thọ trở thành một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư, trong đó nguồn vốn đầu tư trong nước năm 2023 tăng 19,5%, đầu tư nước ngoài tăng 20,3%. Kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư với 18/20 tuyến đường giao thông trọng điểm được triển khai nhanh, vượt tiến độ.

Trước sự tăng trưởng ấn tượng của Phú Thọ trong thời gian qua, ngày 10/1/2024 Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được công bố. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trực tiếp trao Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Phú Thọ với mục tiêu trở thành đô thị trung tâm vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đạt tiêu chuẩn đô thị loại I.

Để tăng tốc về đích, Phú Thọ đặt mục tiêu tăng trưởng bứt phá phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn. Phú Thọ đang và sẽ phát triển 12 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 5.095ha, tập trung đầu tư 7 khu công nghiệp là Thụy Vân, Phú Hà, Trung Hà, Cẩm Khê, Tam Nông, Hạ Hoà, Phù Ninh, đồng thời hình thành thêm 5 khu công nghiệp mới. Chiến lược này nhằm đón đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài đang chảy mạnh vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở Việt Nam và những tỉnh thành đất rộng, giá thuê đất rẻ, nhân lực dồi dào cũng như ngày càng thuận tiện hơn về giao thông đang “lọt mắt xanh” của các “đại bàng công nghiệp”.

Trong đó, “đại bàng” BYD đã chính thức về làm tổ tại Phú Thọ. Bắt đầu đặt chân đến Phú Thọ hai năm trước bằng dự án sản xuất máy tính bảng và linh kiện điện tử với tổng vốn đầu tư 269 triệu USD, tập đoàn này đã liên tục tăng vốn đầu tư trong thời gian qua và đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại địa phương với tổng vốn đầu tư đăng ký đã lên tới 600 triệu USD.

Chưa kể, BYD chính là đối tác lắp ráp máy tính bảng cho tập đoàn Apple, trong khi Apple vừa công bố tiếp tục chuyển dịch phát triển sản phẩm máy tính bảng mới sang Việt Nam, đồng thời, BYD cũng có kế hoạch đầu tư 250 triệu USD để sản xuất ô tô điện tại Việt Nam, nên không loại trừ khả năng tập đoàn này sẽ tiếp tục mạnh tay đầu tư vào Phú Thọ trong thời gian tới.

Phú Thọ cũng đang tích cực xúc tiến thu hút đầu tư của các tập đoàn lớn từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc như Sojitz, Wingtec, Foxconn, Blackstone Minerals. Bên cạnh đó, cũng như khi Samsung đầu tư vào Bắc Ninh và Thái Nguyên, những “đại bàng” như BYD khi đầu tư vào Phú Thọ sẽ có tác động lan tỏa rất lớn, kéo theo nhiều doanh nghiệp vệ tinh cũng như tạo lòng tin cho các nhà đầu tư nước ngoài khác rót vốn vào đây.

Kích hoạt ngòi nổ bất động sản

Công nghiệp bùng nổ với sự xuất hiện của những dự án công nghệ cao, quy mô lớn và ngành nghề mới đã và sẽ thu hút số lượng lớn công nhân, chuyên gia và nhân sự cao cấp ở trong nước và nước ngoài đến làm việc, tạo ra sức cầu rất lớn về nhà ở.

Kinh nghiệm từ những trung tâm công nghiệp mới như Bắc Ninh, Bắc Giang hay Thái Nguyên cho thấy, không chỉ người dân địa phương có nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống bằng những khu nhà ở hiện đại và nhiều tiện ích hơn mà nhu cầu thuê nhà của giới chuyên gia, nhân sự cấp cao nước ngoài ở Phú Thọ ngày càng tăng.

Đón đầu làn sóng lao động trẻ, chuyên gia nước ngoài dịch chuyển về Phú Thọ và mục tiêu 850 ngàn lượt du khách vào năm 2025, nhiều nhà phát triển bất động sản đã bắt đầu xây dựng các dự án quy mô lớn tại trung tâm thành phố Việt Trì cũng như các vùng du lịch tiềm năng. Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của các dự án bất động sản mới sẽ góp phần “giải cơn khát” nhà ở cao cấp của người dân địa phương và giới chuyên gia nước ngoài trong bối cảnh dòng vốn đầu tư sản xuất công nghiệp đang chảy mạnh về Phú Thọ.

Nhiều dự án tại Phú Thọ cũng đang được rầm rộ mở bán thời gian gần đây như khu nhà ở đô thị Văn Lang Skylake (Giai đoạn 1). Hay một số dự án nhà ở thấp tầng cũng vừa ra mắt thị trường cuối năm như Dự án Palm Manor của GP.Invest hay Dự án Việt Trì Spring City của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Lân Huế.

Đặc biêt, mới đây nhất VIC Grand Square – dự án có tòa tháp biểu tượng được kỳ vọng sẽ đem đến diện mạo hoàn toàn mới cho thành phố Ngã ba sông, đáp ứng nhu cầu “khát” căn hộ cao cấp dành cho chuyên gia, lao động kỹ thuật cao các khu công nghiệp. VIC Grand Square được hoàn thiện theo tiêu chuẩn 5 sao với 68 tiện ích đặc quyền, đặc biệt là các tiện ích lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Trì như cầu kính cao nhất, sky bar ngoài trời, thác nước thông tầng…được kỳ vọng là điểm đến vui chơi, giải trí sôi động cho trung tâm thành phố Việt Trì.

Cùng với những dự án hiện hữu, Phú Thọ đang thu hút hàng loạt doanh nghiệp lớn tìm cơ hội đầu tư như Taseco Land, Tập đoàn T&T, Tập đoàn Ecopark, Flamingo, CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long Invest Group (TIG)…và hàng loạt các ông lớn khác đang săn lùng cơ hội đầu tư tại đây.

Tham chiếu thị trường và nội lực Phú Thọ, có thể dễ dàng lý giải vì sao nơi đây được các nhà đầu tư gọi tên cho dòng tiền đầu tư tiếp theo tại chu kỳ mới. Diện tích đất công nghiệp lớn thứ hai Miền Bắc (sau Bắc Ninh), quỹ đất lớn, chất lượng lao động cao; kết hợp giá bất động sản đang ở chân sóng, kinh tế phát triển… sẽ dự báo Phú Thọ như “đại bàng” cất cánh tạo đà bứt phá, đứng ngang hàng các thành phố kinh tế công nghiệp điển hình như Bắc Ninh..

Minh Anh

Đời sống Pháp luật

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button