Xã hội

Khẩn trương khắc phục xói lở đất trên cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

 

Gần đây, địa bàn tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Phú Thọ thường xuyên có mưa kéo dài, dẫn đến lưu lượng nước mưa rất lớn trên các đồi, núi cao chảy xuống khiến tuyến đường cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ xói lở; nhiều vị trí cống và mương thủy lợi bị vùi lấp làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân.

Nhà thầu thi công huy động máy xúc đào rãnh dẫn nước.

Ngay sau khi nắm bắt được tình hình trên, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang (Chủ đầu tư dự án) đã tổ chức kiểm tra hiện trường, chỉ đạo quyết liệt các nhà thầu thi công khẩn trương huy động nhân lực, máy móc; tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, triển khai khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra.

Rãnh thoát nước được thi công khẩn trương để đưa vào sử dụng.

Ông Hoàng Văn Hải, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang, cho biết: “Trước tình hình mưa bão thường xuyên xảy ra thời gian gần đây trên địa bàn hai tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ, làm ảnh hưởng đến dự án. Trước đó, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu các nhà thầu thi công khẩn trương khắc phục các vị trí nền đường bị xói lở, dọn vật liệu thừa, vệ sinh lề rãnh”.

Công nhân thi công bổ sung rãnh thu nước mặt đường bê-tông xi-măng.

Cùng với đó, Ban quản lý thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành toàn bộ các hạng mục công việc còn lại trong và ngoài tuyến chính, chỉnh trang hộ lan, cột km, biển báo; bổ sung thi công gờ chắn nước; gia cố rãnh dọc bằng lắp ghép tấm bê-tông xi-măng; sửa chữa đắp bù, đầm chặt tại những vị trí bị xói lở ta-luy âm, các vị trí hố ga thu nước rãnh dọc; dọn vệ sinh lòng rãnh, các đường ngang hầm dân sinh, thượng và hạ lưu các cống, đất đá xô sạt xuống các ruộng lúa, ao, hồ của nhân dân… để báo cáo cơ quan thẩm quyền tổ chức đi kiểm tra cho phép nghiệm thu, bàn giao đưa Dự án vào sử dụng, khai thác chính thức, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 7/2024.

Bổ sung thi công gờ chắn nước giúp chống xói lở.

Ông Hải khẳng định, những vị trí bị xói lở đất, đá không ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường và các yếu tố an toàn giao thông khác. Bên cạnh đó, do nguồn vốn hạn hẹp, nên dự án không thiết kế trồng cỏ tại những vị trí mái ta-luy âm để chống xói lở khi mưa lũ. Chúng tôi cũng đã vận động nhà thầu thi công trồng bổ sung cỏ ở những vị trí mái ta-luy âm này.

Công nhân trồng bổ sung cỏ tại các mái ta-luy để chống xói lở đất.

Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài-Lào Cai được các cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá đủ điều kiện cho phép đưa vào khai thác tạm từ ngày 24/12/2023 để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, phát huy hiệu quả đầu tư, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Giao thông vận tải.

Quá trình tổ chức thi công các hạng mục công trình luôn tuân thủ đúng các quy định hiện hành, tiêu chuẩn thiết kế và bảo đảm chất lượng các hạng mục công trình trên tuyến.

Tuyến đường cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ giúp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh và tạo kết nối liên vùng các tỉnh phía bắc.

Từ khi đưa dự án vào khai thác tạm đến nay, đã đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân với lưu lượng xe tham gia giao thông rất lớn, đặc biệt là vào những ngày lễ, Tết.

Dự án là một trong những công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường bảo đảm quốc phòng-an ninh với các tỉnh phía bắc nói chung và các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ nói riêng và tạo kết nối giao thông, phát triển liên vùng.

Nguồn: https://nhandan.vn/khan-truong-khac-phuc-xoi-lo-dat-tren-cao-toc-tuyen-quang-phu-tho-post817827.html

 

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button