Đời sống

Hướng dẫn chuyên môn y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 24/10, Tiểu ban Y tế – Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành văn bản số 3136/CV-TBYT về việc hướng dẫn chuyên môn y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó đề nghị UBND các huyện, thị, thành; các Sở, ban ngành, đoàn thể; các cơ quan y tế trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, cán bộ công chức, viên chức và người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ cá nhân, bảo vệ cộng đồng, tuân thủ 5K – chung sống an toàn với đại dịch COVID-19, hạn chế di chuyển giữa các vùng đang có dịch trong và ngoài tỉnh, hạn chế tụ tập đông người, phát hiện và tố giác các đối tượng vi phạm quy định trong phòng, chống dịch.

Thường xuyên đôn đốc, giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu chung cư và nhà trọ cho người lao động trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo quy định; quán triệt toàn thể người lao động tuân thủ nguyên tắc “một cung đường, hai điểm đến” và các quy định của cơ quan, đơn vị trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho người lao động về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Chính quyền cơ sở huy động các lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các khu vực phong toả; thực hiện nghiêm các hướng dẫn tổ chức cách ly y tế vùng có dịch theo quy định; áp dụng triệt để nguyên tắc hộ gia đình cách ly với hộ gia đình, đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội và chăm sóc sức khoẻ cho người dân trong vùng phong toả. Bên cạnh đó, thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho toàn bộ người dân trong khu vực phong toả để sớm xác định F0, phân loại và áp dụng theo dõi, điều trị theo các tầng phù hợp; hạn chế lây lan rộng mầm bệnh cho người trong cùng gia đình và xung quanh.

Chủ động rà soát, truy vết, kịp thời phát hiện các trường hợp là F1 hoặc người đến/trở về từ vùng dịch trong và ngoài tỉnh để đưa vào quản lý; áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các F1 đủ điều kiện và tự nguyện cam kết lựa chọn. Tiếp tục phối hợp, hỗ trợ với lực lượng y tế rà soát, phân loại F0 để áp dụng theo dõi, điều trị phù hợp theo phân tầng. Những F0 đủ điều kiện để áp dụng theo dõi và điều trị tại nhà phải có cam kết tự nguyện; tất cả các thành viên khác trong gia đình F0 phải cam kết tự nguyện áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc theo quy định; lực lượng chức năng tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch của các F0 và F1 đang áp dụng theo dõi, điều trị tại nhà. Đồng thời, động viên toàn thể nhân dân phối hợp với các cấp chính quyền cùng tham gia giám sát việc tổ chức cách ly y tế, phát hiện, tố giác các đối tượng vi phạm quy định. Từ đó, kiên quyết xem xét, xử lý hình sự các trường hợp vi phạm quy định. 

Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch, chính quyền cơ sở phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế trên địa bàn nắm bắt kịp thời kết quả xét nghiệm của F1, F2 để kết thúc cách ly y tế đối với các F2, F3 liên quan khi đủ điều kiện; phối hợp chỉ đạo sẵn sàng kích hoạt mạng lưới điều trị F0 theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, thành lập và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến cấp huyện khi có yêu cầu. Trong đó, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, ô xy, thuốc thiết yếu, nhân lực y tế, phân công các lực lượng công an, quân đội, xử lý chất thải y tế… để sẵn sàng kích hoạt 10 – 20 giường ICU đáp ứng phân tầng 3 tại các các cơ sở khám chữa bệnh. 

Các Trung tâm Y tế tuyến huyện, thành, thị phối hợp các đơn vị y tế khác trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng phương án thành lập các trạm y tế lưu động để theo dõi, điều trị F0 tại nhà theo quy định của Bộ Y tế; chỉ đạo việc đẩy nhanh nhất tiến độ tiêm chủng COVID-19 trên địa bàn ngay sau khi được phân bổ vắc xin theo hướng dẫn của Sở Y tế đảm bảo an toàn và hiệu quả. Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, chất thải y tế cần thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên & Môi trường. Trong trường hợp có ca mắc COVID-19 tử vong, áp dụng các các biện pháp xử trí tử thi phù hợp với tình huống và nguyên nhân tử vong tại Văn bản số 1160/CV-BCĐ, ngày 16/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh phối hợp cùng ngành Y tế thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cho các cơ sở Bệnh viện dã chiến cấp tỉnh được quy định. Trong đó, công an tỉnh bố trí cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ thường trực đảm bảo an ninh trật tự vòng ngoài và kiểm soát người ra, vào Bệnh viện dã chiến; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh bố trí cán bộ chiến sỹ để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên Bệnh viện; tiếp nhận và chuyển đồ tiếp tế của người nhà cho F0; vận chuyển, cung cấp suất ăn tới phòng bệnh cho các F0; hỗ trợ lực lượng y tế trong công tác quản lý F0. Đồng thời, chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện bố trí, phân công lực lượng đảm bảo công tác an ninh trật tự trong Bệnh viện dã chiến cấp huyện tương tự cấp tỉnh.

Trong giai đoạn hiện nay, việc đẩy lùi và kiểm soát dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của toàn ngành. Chính vì vậy, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh phải cùng chung sức, đồng lòng, thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao trên địa bàn, tại đơn vị; sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các địa phương, đơn vị y tế khác khi được phân công. Trong đó, Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành chủ động phối hợp với Phòng Y tế tham mưu BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện chỉ đạo BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 cấp xã và các lực lượng chức năng tổ chức triển khai các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch một cách thần tốc, quyết liệt, đồng bộ theo “phương châm bốn tại chỗ”. 

Theo đó, tiếp tục điều tra, truy vết, xác định các F1 ngay từ khi nhận được kết quả nghi ngờ dương tính bằng test nhanh kháng nguyên. Trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm khẳng định, cách ly riêng biệt trường hợp nghi ngờ tại phòng cách ly tạm thời để điều tra, truy vết; tổ chức Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn theo phân bổ vắc xin của Sở Y tế đảm bảo an toàn, kịp tiến độ; rà soát  lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, thuốc, ô xy… để sẵn sàng thiết lập Bệnh viện dã chiến cấp huyện để điều trị F0 theo từng cấp độ dịch trên địa bàn huyện; sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc để kích hoạt, triển khai thực hiện mô hình Trạm Y tế lưu động điều trị F0 tại nhà khi đủ điều kiện; rà soát thực trạng, dự báo nhu cầu, đối chiếu với kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, của huyện để mua sắm, bổ sung, dự trữ phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu, ô xy y tế… cho các cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn huyện, Trạm Y tế cấp xã để đáp ứng các cấp độ dịch trên địa bàn huyện; thực hiện báo cáo định kỳ hàng ngày theo quy định 02 lần/ngày vào lúc 04 giờ sáng và 16 giờ hàng ngày cho đến khi có thông báo mới.

Bệnh viện đa khoa tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện: Cẩm Khê, Thanh Ba, Thanh Thủy; Bệnh viện đa khoa tư nhân Hùng Vương rà soát lại toàn bộ quy trình vận hành, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng RT-PCR để có thể trả kết quả xét nghiệm cho đơn vị gửi mẫu trong thời gian tối đa 06 giờ kể từ khi nhận mẫu bệnh phẩm. Các kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính phải được thông báo bằng Văn bản về Trung tâm y tế huyện gửi mẫu để thông báo tới UBND cấp xã làm căn cứ quyết định kết thúc biện pháp cách ly đối với các F2, F3 liên quan khi đủ điều kiện. Đồng thời, thiết lập hệ thống thông báo kết quả xét nghiệm bằng tin nhắn cho từng trường hợp theo quy định; kịp thời thông báo các ca dương tính về Tổ thường trực COVID-19 Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo quy định.

Đối với các đơn vị tới nay chưa tự thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID- 19 bằng RT-PCR (TTYT các huyện Thanh Thuỷ, Thanh Ba, Cẩm Khê) khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Y tế dự phòng thẩm định, đề xuất Bộ Y tế cấp phép Phòng xét nghiệm khẳng định SARS- CoV-2 phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trước ngày 01/11/2021.

Bệnh viện đa khoa tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về việc quản lý, vận hành và chuyên môn đối với các cơ sở Bệnh viện dã chiến cấp tỉnh; tiếp nhận và quản lý các cán bộ y tế của các đơn vị y tế được điều động tăng cường đến làm việc tại các Bệnh viện dã chiến cấp tỉnh; hỗ trợ Trung tâm Y tế Tp Việt Trì trong công tác lấy mẫu xét nghiệm; vận chuyển các trường hợp nghi ngờ, người bệnh COVID-19; tiêm chủng vắc xin COVID-19 và các hoạt động khác theo chỉ đạo của Sở Y tế và đề xuất của Trung tâm y tế Tp Việt Trì.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ Trung tâm Y tế cấp huyện và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh trong trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, thống nhất về báo cáo điều tra xác minh dịch tễ (nếu có) đối với các ca bệnh dương tính để kịp thời báo cáo, công bố ca bệnh COVID-19; tiếp tục theo dõi, cập nhật tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đôn đốc các TTYT cấp huyện tổng hợp, báo cáo Sở Y tế các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh 02 lần/ngày theo quy định.

Nguồn: Hướng dẫn chuyên môn y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (baophutho.vn)

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button