Xã hội

Hái “lộc trời” sống trên “cây có ma”, bán Tết Đoan Ngọ thu hàng trăm triệu đồng

Không ai bảo ai, cứ đến dịp Tết Đoan Ngọ là khách khắp nơi tìm về huyện Tam Nông (Phú Thọ) để lùng mua tận gốc với giá 500-600 nghìn đồng/kg tươi và cả triệu đồng/kg khô.


Người xưa thường truyền tai nhau câu nói: “Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề”, thế nhưng, tại một vùng ở Phú Thọ, nhờ những cây gạo có tầm gửi mọc trên đó mà nhiều gia đình trở nên khá giả.

Tầm gửi là loại cây sống nhờ trên thân cây khác, chúng hút chất dinh dưỡng từ cây chủ để sống. Do là cây kí sinh nên có nhiều loại tầm gửi khác nhau với những đặc tính và tác dụng khác nhau, tuỳ thuộc vào các loại cây chủ mà chúng sống.

Trong các loại tầm gửi thì tầm gửi cây gạo là loại tầm gửi có giá trị cao nhất. Nhờ vậy mà những gia đình sở hữu cây gạo có tầm gửi mọc trên cây bỗng như có được lộc trời, không cần nhiều công sức có thể thu về hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhiều người đến tận vườn mua tầm gửi cây gạo vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Sở hữu hơn 50 cây gạo lớn nhỏ, ông Hà Văn Mão, trú tại khu 20 xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) cho biết, riêng ngày hôm nay nhà ông thu hoạch được gần 2 tạ tầm gửi cây gạo, bán với giá 500 nghìn đồng/kg.

Theo ông Mão, cây gạo thì rất nhiều nơi có nhưng không phải cây gạo nào cũng có tầm gửi, chỉ có cây gạo tía mới có tầm gửi quý nhất.

“Cách đây 30 năm, vợ chồng tôi mua mảnh đất này. Khi đó, trong vườn đã có 1 cây gạo có tầm gửi mọc rồi chúng sinh sôi nảy nở ra khắp vườn. Ban đầu, tôi không để ý nhưng ngày càng nhiều người tìm đến nhà để mua tầm gửi với giá cao, gia đình cũng hái xuống đun nước uống thì mới thấy được giá trị của loại cây này”, bà Nguyễn Thị Phượng, vợ ông Mão nói.

Mỗi năm nhà ông Mão thu hoạch được trên 2 tạ tầm gửi cây gạo tươi.

Tầm gửi cây gạo có giá rất cao nhưng rất khó ươm giống hoặc chiết ghép, đã có nhiều nhà nghiên cứu tìm cách cấy, ghép tầm gửi lên cây gạo nhưng không thành công. Vì vậy, giá tầm gửi cây gạo lúc nào cũng cao và được nhiều người săn lùng.

“Việc cây gạo có tầm gửi hay không đều do ý trời, nhờ những con chim từ khắp nơi bay về, đậu trên cây rồi nhả hạt xuống. Hạt bám vào cành cây gạo rồi nảy mầm, phát triển”, ông Mão nói.

Cũng theo ông Mão, trước đây, người dân quê ông chỉ thu hoạch tầm gửi vào đúng ngày 5/5 âm lịch bởi theo các cụ ngày Tết Đoan Ngọ được coi là ngày có dương khí mạnh mẽ nhất trong năm nên vào ngày này, người ta rủ nhau đi hái lá thuốc, thảo dược về chữa bệnh. Vì thế, năm nào cứ đến dịp Tết Đoan Ngọ là khách khắp nơi kéo về những nhà có tầm gửi cây gạo để mua.

Vườn nhà ông Mão hiện có trên 50 cây gạo lớn nhỏ có tầm gửi.

“Khách ở khắp nơi, thậm chí tận Thanh Hoá, Nghệ An, Thái Bình cũng tìm đến tận nhà tôi mua. Tầm gửi thì nhiều nơi có, nhưng nhiều người muốn đến tận nơi, hái tận cây cho tin tưởng và đảm bảo”, ông Mão nói thêm.

Với hơn 50 cây gạo tía lớn nhỏ trong vườn, mỗi năm, gia đình ông Mão thu hoạch được trên 2 tạ tầm gửi tươi, bán với giá 500 nghìn đồng/kg. Một số khách hàng đã quen biết, ở xa có nhu cầu mua tầm gửi khô, ông cũng tự thu hoạch rồi mang phơi, bán với giá 1 triệu đồng/kg.

Chưa kể, hàng năm, khi cây gạo ra hoa, đậu quả, ông còn mang hạt đi ươm giống. Những cây gạo từ 6-7 năm tuổi sẽ xuất hiện tầm gửi, khách đến hỏi mua được ông bán với giá từ 5-20 triệu đồng/cây, tuỳ lớn nhỏ.

Để hái tầm gửi, ông Mão trải bạt dưới gốc rồi dùng thang trèo lên bẻ từng cành.

Tầm gửi cây gạo có giá trị nên ở khu vườn hàng chục cây gạo có tầm gửi mọc xum xuê của nhà ông Mão, bà Phượng quét dọn sạch sẽ, để những chiếc lá tầm gửi rụng xuống sẽ được nhặt vào, phơi khô cẩn thận, đóng thành từng cân, bán với giá 1 triệu đồng/kg.

Được coi là địa phương có nhiều cây gạo có tầm gửi nhiều nhất tỉnh Phú Thọ, nên đến dịp 5/5, không ai bảo ai, nhiều người kéo đến huyện Tam Nông để tìm mua bằng được tầm gửi cây gạo.

Hơn 11 giờ trưa ngày Tết Đoan Ngọ, chị Ngô Thu Hoài, trú tại Thái Bình đã có mặt tại nhà ông Mão để mua tầm gửi cây gạo.

Tầm gửi cây gạo nhà ông Mão được nhiều người từ các tỉnh  xa về mua tận vườn.

Theo chị Hoài, nghe mọi người nói ngày Tết Đoan Ngọ đi hái thảo dược chữa bệnh là tốt nhất, hái vào đúng giờ Ngọ thì lại càng tốt nên chị đã căn giờ để đi mua.

“Tầm gửi cây gạo khô người ta bán khắp nơi nhưng tôi không dám mua, sợ họ lấy tầm gửi của cây khác trộn vào nên cứ về tận nơi, mua tận cây, mắt thấy tai nghe, vừa có trải nghiệm vừa mua được hàng thật”, chị Hoài cho biết.

Lá tầm gửi cây gạo rụng hàng ngày cũng được gia đình ông Mão cẩn thận phơi khô rồi mang bán.

Theo dân gian thì tầm gửi cây gạo có thể có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh, đặc biệt là bệnh về thận như viêm thận, suy thận mạn, sỏi thận, chức năng gan yếu, gan nóng, thải độc gan và tốt cho phụ nữ sau sinh…

Tầm gửi gạo đã được sử dụng làm dược liệu trong điều trị đông y từ lâu. Dân gian cho rằng loại thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp và đặc biệt tốt cho người bệnh thận.

Y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng tầm gửi cây gạo làm vị thuốc bổ dương, tráng thận, mạnh gân cốt; cây vị đắng, ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh gân xương, khử phong thấp, an thai; thường dùng trị phong thấp, tê bại, lưng gối mỏi đau, gân xương nhức mỏi, thai động không yên, đau bụng, huyết áp cao.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hai-loc-troi-song-tren-cay-co-ma-ban-tet-oan-ngo-thu-hang-tram-trieu-ong-a667735.html

 

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button