Xã hội

Công điện về tăng cường các biện pháp quản lý người ra, vào địa bàn tỉnh

Trước tình hình trên địa bàn tỉnh xuất hiện các ca bệnh COVID-19 có nguồn lây từ các trường hợp người dân trở về/đi qua địa bàn tỉnh, ngày 3/8/2021, UBND tỉnh đã có công điện số 3/CĐ-CT về việc tăng cường các biện pháp quản lý người ra, vào địa bàn tỉnh.

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị khẩn trương rà soát, thành lập bổ sung các Chốt kiểm soát phòng dịch để kiểm soát ở tất cả các cửa ngõ ra, vào tỉnh, kể cả các bến đò ngang, lối nhỏ; đặc biệt là các hướng, tuyến từ thành phố Hà Nội, các tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Tuyên Quang. Việc thành lập, bố trí lực lượng, vận hành các Chốt kiểm soát phân theo các cấp:

– Đối với đường nhỏ, lối nhỏ, các bến đò ngang (tại các xã giáp ranh với tỉnh khác): UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, giao UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện với nòng cốt là lực lượng dân quân và các lực lượng khác ở cấp xã.

– Đối với các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ: Giao UBND các huyện thành lập, bố trí lực lượng với thành phần phù hợp tại từng điểm chốt.

– Đối với các điểm xuống tại đường cao tốc, quốc lộ: Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành, thị đề xuất thành lập, bố trí lực lượng vận hành. Yêu cầu Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh huy động tối đa các lực lượng để hỗ trợ, vận hành các Chốt kiểm soát trong giai đoạn cao điểm này. UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo quyết liệt, chịu trách nhiệm về việc kiểm soát, giám sát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn theo phạm vi quản lý; nhất là người trở về từ các vùng ổ dịch, các tỉnh, thành phố đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Yêu cầu mọi trường hợp đi vào địa bàn tỉnh phải có Giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR được thực hiện trong thời gian không quá 72 giờ; trừ một số trường hợp được quy định: – Đối với trường hợp một số doanh nghiệp tại khu vực gần điểm Chốt có sử dụng lao động tại tỉnh, thành phố lân cận: Yêu cầu Chủ doanh nghiệp lập danh sách công nhân, người lao động, đăng ký với các Chốt kiểm soát để cấp Giấy xác nhận ra – vào (do Chốt trưởng xác nhận); đồng thời yêu cầu có Giấy xét nghiệm test nhanh âm tính. Chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm về việc đăng ký danh sách người lao động ở doanh nghiệp mình. – Đối với các trường hợp người dân ở hai bên đầu điểm Chốt thường xuyên di chuyển ra – vào để cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm: Yêu cầu đăng ký với các Chốt kiểm soát để được cấp Giấy xác nhận (do Chốt trưởng xác nhận); đồng thời yêu cầu có Giấy xét nghiệm test nhanh âm tính.

+ Đối với những người trở về từ vùng ổ dịch, các tỉnh, thành phố đang áp dụng giãn cách xã hội khi qua các Chốt kiểm soát phòng dịch: Sau khi khai báo y tế, Chốt trưởng các Chốt thông báo cho UBND các huyện, thành, thị nơi thường trú của người trở về để đón, thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

+ UBND các xã, phường, thị trấn giao các lực lượng chức năng, Tổ COVID-19 cộng đồng tiếp tục theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ đối với các trường hợp từ vùng ổ dịch đã trở về địa phương. UBND các huyện, thành, thị khẩn trương, chủ động xây dựng, lắp đặt các nhà tạm, nhà bán kiên cố (có thể sử dụng nhiều lần, cơ động, vật liệu phù hợp) tại các điểm Chốt kiểm soát ở các điểm xuống đường cao tốc, đường quốc lộ, các chốt có lưu lượng người, phương tiện ra, vào đông; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông để nghiên cứu, triển khai lắp đặt hệ thống camera theo dõi, giám sát và trang thiết bị đo thân nhiệt tự động, máy tính để thực hiện khai báo y tế tại các điểm Chốt trên, đáp ứng yêu cầu kiểm soát và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội: Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, gồm: karaoke, mát-xa, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, vũ trường, quán bar, bể bơi, dịch vụ spa chăm sóc sắc đẹp.

Dừng tổ chức đối với các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo, các hoạt động giao lưu thi đấu thể dục – thể thao, các câu lạc bộ gym, yoga, bi-a, các sự kiện có tập trung đông người; đề nghị người dân tổ chức các hoạt động hiếu/ hỷ nhanh, gọn, hạn chế số lượng người tham dự; đối với các các nhà hàng, quán ăn, uống chỉ phục vụ khách mang đi, không được phục vụ tại chỗ.

Thời gian thực hiện từ 0 giờ 00’ ngày 04/8/2021 đến khi có thông báo mới.

Nguồn: http://baophutho.vn/thoi-su/202108/cong-dien-ve-tang-cuong-cac-bien-phap-quan-ly-nguoi-ra-vao-dia-ban-tinh-178541

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button