Giáo dục

Chàng trai Phú Thọ giành học bổng tiến sĩ 7 trường top đầu thế giới

Sau gần hai năm chuẩn bị hồ sơ, Bùi Hồng Ngọc giành học bổng tiến sĩ của 7 trường tại Mỹ, trong đó có bốn trường thuộc nhóm đại học tư thục danh giá Ivy League, gồm: Columbia, Cornell, Harvard, Rice, UCLA, UC San Diego và Yale.

Bùi Hồng Ngọc, sinh năm 1998, là nghiên cứu sinh năm nhất ngành Khoa học máy tính tại Đại học Yale. Cậu tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ ngành Khoa học máy tính, trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT), Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bùi Ngọc trên đất Mỹ.

Theo CSRankings, các trường mà Ngọc được nhận học bổng đều thuộc nhóm 100 trường tốt nhất thế giới về ngành Khoa học máy tính. Tại Yale, ngoài miễn học phí, mỗi năm cậu nhận được mức lương 40.000 USD (khoảng 980 triệu đồng).

Chia sẻ với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, chàng trai quê Phú Thọ cho biết: “Mình đã phân vân giữa Harvard, UCLA và Yale. Yale là trường có mức học bổng thấp hơn nhưng mình chọn vì hướng nghiên cứu phù hợp với giáo sư hướng dẫn”.

Là cựu học sinh chuyên Tin học, trường THPT chuyên Hùng Vương, Ngọc được tuyển thẳng vào ngành hot nhất của Bách khoa nhờ đạt giải Ba tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Ngọc tự nhận mình không phải một gương mặt sinh viên nổi bật thời đại học. Điểm tổng kết học kỳ đầu tiên của cậu chỉ đạt 2.9/4.0 và chưa từng được học bổng suốt 10 học kỳ.

Nam sinh nghĩ bản thân là một người kỹ lưỡng và cẩn trọng. Cậu luôn tính toán, có kế hoạch dự phòng và nghĩ đến kết quả xấu nhất khi ra quyết định. Môi trường xung quanh có nhiều nhân tố xuất chúng giúp cậu có thêm động lực phấn đấu mỗi ngày.

Ngọc khi là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội

Cuối năm thứ hai, Ngọc bắt đầu tham gia nghiên cứu khoa học. Không lâu sau đó, cậu đạt thành tích nhỏ khi có bài báo được trình bày ở hội thảo quốc tế do SoICT tổ chức. Nhận thấy bản thân phù hợp và có khả năng nghiên cứu, cậu dần đặt ra những mục tiêu xa hơn.

Ngọc tích cực tham gia vào các đề tài nghiên cứu khác nhau của giảng viên trong trường để tích lũy kinh nghiệm. Cậu từng đạt giải tại cuộc thi ASEAN-India Hackathon 2021 và giải Trình bày xuất sắc nhất (Best Presentation Award) trong đợt bảo vệ khoá luận tốt nghiệp tại SoICT.

Nhờ kết quả tốt nghiệp loại xuất sắc, cậu nhận được học bổng toàn phần của trường để học tiếp thạc sĩ. Cùng năm 2021, Ngọc trúng tuyển chương trình AI Residency của một tập đoàn công nghệ lớn.

Đây là dấu mốc quyết định con đường sự nghiệp của Ngọc. Chương trình kéo dài hai năm, tuyển chọn các sinh viên tài năng, hỗ trợ các bạn nghiên cứu về AI và tạo điều kiện để các bạn nộp học bổng tiến sĩ tại nước ngoài.

Chương trình đã tạo điều kiện để cậu được làm việc với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, có cơ hội trình bày kết quả nghiên cứu tại những hội thảo chuyên ngành danh tiếng và gặp gỡ những người bạn tài giỏi chung chí hướng.

Trong hai năm, Ngọc có 4 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín. Cậu có hai bài báo được chấp nhận tại Hội nghị International Conference on Learning Representations (ICLR) năm 2022 và 2023. ICLR được xem là một trong những hội nghị hàng đầu thế giới về lĩnh vực học máy và trí tuệ nhân tạo.

May mắn lớn của Ngọc là nhận được sự chỉ bảo của Tiến sĩ Nguyễn Việt Anh, người hiện là Giáo sư bậc một (Assistant Professor) tại Đại học Trung văn Hồng Kông (CUHK). Không chỉ là người hướng dẫn (mentor), anh là người bạn thân thiết và thường cho cậu lời khuyên về những vấn đề trong công việc lẫn đời sống cá nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Anh (ngoài cùng bên phải) và Ngọc (thứ 3 từ phải sang)

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, Ngọc dành nhiều lời khen và thể hiện sự ngưỡng mộ với Tiến sĩ Nguyễn Việt Anh. “Nếu không nhờ anh mentor và các thầy, cô, có thể mình vẫn đang ở nhà chơi điện tử thay vì là nghiên cứu sinh ở Mỹ”, cậu hài hước nói.

Khi ứng tuyển học bổng, cậu nộp tất cả 14 trường, trong đó có 12 trường tại Mỹ và 2 trường tại châu Âu. Bộ hồ sơ của Ngọc có tới 4 thư giới thiệu từ người hướng dẫn, CEO của chương trình AI Residency, giảng viên tại Bách khoa và một giáo sư mà cậu từng làm việc cùng trước đó.

Tại Yale, Ngọc hiện làm việc tại phòng nghiên cứu (lab) của Tiến sĩ Rex Ying với hướng nghiên cứu là học máy và tối ưu hóa. Mục tiêu mà cậu theo đuổi là xây dựng được các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ con người giải quyết các tác vụ phức tạp, và đảm bảo chúng hoạt động phù hợp với các giá trị của con người.

Đã sang Mỹ được gần nửa năm, Ngọc cảm nhận cuộc sống đã ổn định và tương đối thoải mái. Cậu được sắp xếp phòng riêng ở ký túc xá trong khuôn viên trường, học một vài lớp trong chương trình và thỉnh thoảng lên lab trao đổi với thầy hướng dẫn.

Ngọc (thứ 2 từ trái sang) và các bạn đón năm mới 2024 ở Quảng trường Thời đại, thành phố New York.

Trường có ít du học sinh từ Việt Nam nên cậu có cơ hội làm quen với nhiều bạn bè quốc tế. Lúc rảnh hoặc khi căng thẳng, cậu thường chơi game hoặc xem phim để giải trí. Dịp năm mới vừa qua, cậu đã có chuyến đi New York và tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời bên những người bạn cùng du học tại Mỹ.

Ngọc cho biết mục tiêu hiện tại là hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh đúng hạn, sau đó làm việc một vài năm tại nước ngoài để học hỏi thêm. Trong tương lai, cậu mong muốn về Việt Nam để thực hiện ước mơ khởi nghiệp.

Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/chang-trai-phu-tho-gianh-hoc-bong-tien-si-7-truong-top-dau-the-gioi-post1609007.tpo

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button