Đời sống

Cha mẹ chủ quan, bé gái 1 tuổi méo miệng vì liệt dây thần kinh số 7

Đúng ngày gió lạnh về, bé T.G.H. (1 tuổi, trú tại Phú Thọ) được cha mẹ đưa đi chơi bằng xe máy, do chủ quan nên cha mẹ không mang theo mũ, áo giữ ấm cho trẻ. Ngày hôm sau, trẻ nhập viện trong tình trạng méo miệng do liệt dây thần kinh số 7.

Ngày 25-12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thông tin thời gian qua khi thời tiết giao mùa chuyển lạnh, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên vào nhập viện điều trị. Trong đó, có nhiều trường hợp trẻ em mắc bệnh và nguyên nhân đều có sự chủ quan từ phía người lớn.

Trẻ 1 tuổi bị méo miệng do liệt dây thần kinh số 7

Mới đây nhất, bé T.G.H. (1 tuổi, trú tại Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng méo miệng, không thể nhắm kín mắt do bị lạnh đột ngột khi cha mẹ cho đi xe máy buổi tối.

Theo mẹ bé chia sẻ, trước khi nhập viện một ngày, cha mẹ cho bé đi chơi bằng xe máy đến khoảng 21h mới về. Đúng hôm đó, thời tiết đang chuyển mùa nên buổi tối có gió và se lạnh, do chủ quan nên mẹ cháu không mang theo mũ, áo giữ ấm cho bé.

Sáng sớm hôm sau, người nhà phát hiện bé bị méo miệng khi cười hoặc khóc. Trong lúc ăn cháo, uống sữa thì thấy nước cháo, sữa chảy bên mép miệng bên trái, khi ngủ thấy mắt bên trái của bé nhắm không kín.

Bé khó chịu, quấy khóc hơn mọi ngày nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám.

Tại bệnh viện, bé H. được chụp cắt lớp vi tính kiểm tra sọ não không phát hiện tổn thương tại sọ. Thăm khám chuyên khoa mắt, tai mũi họng không phát hiện vấn đề gì ở mắt và tai mũi họng. Bác sĩ kết luận trẻ bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

ThS.BS Phan Huy Quyết – phụ trách đơn vị y dược cổ truyền, Trung tâm Y dược cổ truyền – phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ – cho hay bệnh nhi được điều trị liệt dây thần kinh số 7 bằng các phương pháp châm cứu, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, hồng ngoại…

“Hiện tại, sau 3 tuần điều trị tại bệnh viện, trẻ tiến triển tốt, ăn uống tốt, mặt được cải thiện nhiều, ăn uống không rơi, mắt nhắm kín, miệng hết lệch, các hoạt động bình thường và đã được xuất viện”, bác sĩ Quyết cho hay.

Cách phòng tránh liệt dây thần kinh số 7 cho trẻ

Bác sĩ Quyết cũng khuyến cáo cha mẹ có con nhỏ cần chú ý phòng tránh liệt dây thần kinh số 7 cho trẻ, đặc biệt vào mùa đông.

Cha mẹ chú ý giữ ấm đầu, mặt, cổ cho trẻ, khi trời rét tránh mở cửa đột ngột để gió lạnh tạt vào mặt trẻ. Vào mùa nóng khi ngủ không nên để quạt, máy điều hòa thổi thẳng vào mặt. Vào buổi tối hoặc ban đêm, không nên để trẻ ngồi gần cửa sổ để tránh gió lùa.

Khi trời lạnh nên hạn chế cho trẻ nhỏ ra ngoài vào buổi tối, nếu ra ngoài cần mặc ấm, quấn khăn, đội mũ, chơi trong thời gian ngắn.

Khi cho trẻ đi đường xa phải che ấm hàm, đeo khẩu trang, không nên cho trẻ ngồi phía trước xe.

Bên cạnh đó, cần chú ý tắm cho trẻ sớm, tắm, rửa mặt, đánh răng bằng nước ấm. Vào lúc giao mùa, nhiệt độ sẽ có sự chênh lệch trong ngày hoặc giữa các ngày với nhau, do đó cha mẹ cần chọn đúng thời điểm để tắm cho trẻ.

Cha mẹ có thể chọn tắm cho trẻ vào một trong hai khoảng thời gian từ 9h30 – 10h30 buổi sáng, hoặc buổi chiều từ 13h – 16h.

Đối với trẻ lớn hơn, buổi sáng cha mẹ thường bận bịu và các bé chuẩn bị đi học nên thường tắm buổi chiều sau khi đi học về nhưng cũng không muộn sau 18h.

Cha mẹ tuyệt đối không nên tắm cho trẻ vào buổi trưa khoảng 11h – 13h, hay vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn vì có thể làm trẻ dễ bị cảm lạnh, ốm sốt…

Đồng thời chú ý thời gian tắm gội cho trẻ chỉ khoảng 5 – 10 phút với trẻ lớn, và không quá 2 – 3 phút với trẻ sơ sinh kể từ khi cho trẻ xuống nước đến lúc ra khỏi chậu.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cha-me-chu-quan-be-gai-1-tuoi-meo-mieng-vi-liet-day-than-kinh-so-7-2023122510330824.htm

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button