Giáo dục

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo lý giải việc giá sách giáo khoa mới tăng gấp 2-3 lần

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết nếu so với các bộ sách mà nhà nước tổ chức trước đây mà nói tăng thì đây là sự so sánh không tương đồng.

Sáng 25/5, thảo luận tại tổ về kinh tế – xã hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn – đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội cho biết, trong những ngày gần đây, dư luận xã hội có nói nhiều đến việc giá sách giáo khoa tăng 2 – 3 lần.
“Việc này, hôm nay tôi không phải thanh minh hay giải thích thay cho doanh nghiệp, nhưng cung cấp thông tin để các đại biểu biết thêm”, ông Sơn nói tại đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Cụ thể, theo ông Sơn, khi so sánh giá sách giáo khoa thì phải so sánh với sách tương đồng, tức là so sánh các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau, ví dụ sách mới cho lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 7, lớp 10. Tức là một hệ thống biên soạn mới, xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa nhiều bộ sách.

“Các loại sách này biên soạn với khổ lớn hơn, giấy tốt hơn. Các quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành sách là các doanh nghiệp hoàn toàn tự đảm nhiệm và kê khai giá với Bộ Tài chính”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, giá thành sách các bộ sách lớp 3, lớp 7, lớp 10 của Nhà suất bản giáo dục năm nay giảm từ 10 – 15% so với các sách tương ứng của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên.

Còn nếu so với các bộ sách cũ thuộc chương trình 2016 là bộ sách mà Nhà nước bỏ tiền cho rất nhiều các khâu từ biên soạn, thẩm định. Tức là những phần đã được nhà nước tổ chức trước đây theo hệ thống cũ, sách có: khổ nhỏ hơn, giấy xấu, số lượng khác. Nếu so với bộ sách cũ thì giá thành dao động từ 50.000 đến hơn 100.000 đồng. Còn giá bộ sách mới giá thành giao động từ 200.000 – 300.000 đồng tùy từng loại sách.

“Nếu như so với sách của hệ thống cũ thì chúng ta thấy nó khác nhau. Nhưng nếu so với sách của chương trình mới thì nó đồng đẳng, hợp lý hơn. Nếu như so với các bộ sách mà nhà nước tổ chức trước đây mà chúng ta nói nó tăng thì sự so sánh đấy nó không tương đồng” – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho hay đã chỉ đạo Nhà xuất bản giáo dục, mỗi bản sách có dành 25.000 bản để phát cho học sinh ở các vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, con số này vẫn là ít nhưng cần có các biện pháp khác.

Bên cạnh đó, ngay khi sách chưa phát hành thì đã yêu cầu nhà xuất bản cung cấp file PDF lên các tranh của nhà xuất bản để học sinh có thể lấy các file xuống một cách thuận tiện.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh sách giáo khoa không phải là sách dùng 1 lần

Về thông tin trên mạng nói sách giáo khoa không dùng lại được, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: “Các sách theo bộ mới biên soạn là hoàn toàn dùng lại được chứ không phải là sách dùng một lần”.

“Còn người ta cứ nói năm nào cũng phải thay sách. Hiện nay, đang thay cuốn chiếu lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 7, lớp 10, còn năm tới là lớp 4, lớp 8 và lớp 11 và một năm nữa mới thay xong. Như vậy, năm nào cũng có nhiệm vụ thay sách thì đương nhiên sách cũ sẽ không dùng được cho năm mới”, ông Sơn nói thêm.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết những sách biên soạn mới là những sách hoàn toàn có thể dùng lại được và các thư viện của các trường. Bộ cũng đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào các thư viện để học sinh có thể dùng nhiều lần.

Nguồn: https://vtv.vn/giao-duc/bo-truong-giao-duc-va-dao-tao-ly-giai-viec-gia-sach-giao-khoa-moi-tang-gap-2-3-lan-20220525144511339.htm

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button