Đời sốngXã hội

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm định nguồn gốc “Xá lợi tóc Đức Phật” ở chùa Ba Vàng

Ban Tôn giáo Chính phủ đã có thông tin về việc chùa Ba Vàng trưng bày “Xá lợi tóc Đức Phật”.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, trong những ngày vừa qua, báo chí và dư luận đã phản ánh thông tin chùa Ba Vàng trưng bày “Xá lợi tóc Đức Phật” có từ 2.600 năm trước gây xôn xao trong nhân dân, hàng vạn người dân và phật tử kéo nhau về chùa Ba Vàng chiêm bái, đảnh lễ.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm định nguồn gốc "Xá lợi tóc Đức Phật" ở chùa Ba Vàng - 1

Xá lợi tóc Đức Phật được chùa Ba Vàng thông tin là có từ 2.600 năm trước (Ảnh: Page Chùa Ba Vàng)

Trước vụ việc trên, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan này đã tham mưu Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc, làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với các hoạt động tôn giáo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Đồng thời, làm rõ việc tổ chức trưng bày cho phật tử và nhân dân đến chiêm bái “Xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng của sư trụ trì, chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và theo thẩm quyền nếu có vi phạm.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã trao đổi và có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị thẩm định nguồn gốc “Xá lợi tóc Đức Phật” được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.

Bên cạnh đó, đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo Quốc tế và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo và xử lý nghiêm theo giới luật Phật giáo, Hiến chương và Quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm.

[adrotate banner=”5″]

Xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng đã được trả về cố quốc

Trước đó, các kênh truyền thông của chùa Ba Vàng đồng loạt đăng tải thông tin, hình ảnh về việc đón tiếp và trưng bày hiện vật “xá lợi tóc Đức Phật” mang về từ Myanmar. “Xá lợi tóc” được giới thiệu là của Đức Phật từ 2.600 năm trước, có thể tự chuyển động. Sự kiện trưng bày này đã thu hút đông đảo người dân đến chùa Bà Vàng để chiêm bái.

Liên quan đến sự việc này, chia sẻ trên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Ủy viên Hội đồng trị sự, Trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, cho hay: “Ban Trị sự quan tâm hai việc. Một là việc Trụ trì Chùa Ba Vàng thỉnh xá lợi sợi tóc của Đức Phật từ ai, ở đâu, xác thực ra sao? Hai là hiện nay xá lợi này của Ngài đang ở đâu?”.

Theo thượng tọa Thích Đạo Hiển, thời điểm Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm việc thì được báo cáo là Đại đức Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, đã xuất ngoại, hình như đi Lào. Còn xá lợi thì hiện không có ở Chùa Ba Vàng nữa. “Đại diện nhà chùa cho chúng tôi biết xá lợi đã được hộ tống lên máy bay để trả về cố quốc”- Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho hay.

Nguồn: https://nld.com.vn/ban-ton-giao-chinh-phu-de-nghi-tham-dinh-nguon-goc-xa-loi-toc-duc-phat-o-chua-ba-vang-196231230135627084.htm

Phutho247

PhuTho247 là Blog chia sẻ tin tức chọn lọc. Tất cả các bài viết đều được ghi rõ nguồn. PhuTho247 không chịu trách nhiệm về các bài viết trên PhuTho247.com

Bài viết liên quan

Back to top button